Trị ‘bệnh’ nhõng nhẽo của trẻ theo lời khuyên của chuyên gia

tri nhong nheo o tre (1)

Theo chuyên gia giáo dục tâm lý mầm non, Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền (giảng viên trường đại học Sư phạm TP HCM), có nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhõng nhẽo: muốn được cha mẹ quan tâm, chú ý đến mình (nếu trẻ dưới 3 tuổi thì hiện tượng nhõng nhẽo khá phổ biến vì trẻ vẫn chưa học được cách làm chủ các cảm xúc tiêu cực hoặc cách thể hiện mong muốn và cảm xúc của mình một cách hợp lý); nhõng nhẽo còn phụ thuộc vào khí chất của mỗi đứa trẻ, một số trẻ có khuynh hướng nhõng nhẽo nhiều hơn các trẻ khác. Nếu trẻ bị mệt mỏi, stress hoặc có quá nhiều tác động lên hệ thần kinh, trẻ cũng dễ cảm thấy khó chịu, khóc, cáu bẳn. Tuy nhiên, tất cả những nguyên nhân trên chỉ là thứ yếu, nguyên nhân chính khiến trẻ nhõng nhẽo là cha mẹ và người thân đã quá chiều chuộng trẻ. Mỗi khi trẻ nhõng nhẽo đều được đáp ứng nên trẻ sử dụng thái độ này như là công cụ để đạt được mong muốn của mình. Và nhõng nhẽo thành thói quen.

tri nhong nheo o tre (2)

Tiến sĩ Thu Hiền cho rằng, để trẻ không nhõng nhẽo thì cần phải loại bỏ các nguyên nhân trên, đặc biệt là việc chiều chuộng trẻ. Cha mẹ hãy lắng nghe và đáp ứng những yêu cầu hợp lý của trẻ (với điều kiện trẻ thể hiện yêu cầu bằng lời nói và thái độ thích hợp). Cha mẹ phải nhất quán trước sau như một, không đáp ứng những yêu cầu không hợp lý của trẻ dù trẻ khóc lóc, vòi vĩnh, dỗi hờn…

Bà cũng khuyên, nếu trẻ có hành động nhõng nhẽo như đòi bế lúc đã đi được, đòi đút mới ăn, đòi bố mẹ phải làm cho những việc mà bé có thể tự làm được thì cha mẹ cũng không nên quát mắng trẻ. Cha mẹ hãy giải thích tại sao không nên làm như vậy, cha mẹ tỏ thái độ bình tĩnh nhưng cứng rắn (không nhượng bộ), thậm chí nếu trẻ tiếp tục nhõng nhẽo có thể “bơ” trẻ đi hoặc lôi kéo sự chú ý của trẻ sang việc khác.

tri nhong nheo o tre (3)

Còn thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy, người từng có kinh nghiệm hàng chục năm là giảng viên ngành sư phạm mầm non, hiện là hiệu trưởng trường mầm non Khôi Nguyên (quận 2, TP HCM) cho rằng, mỗi đứa trẻ có thể nhõng nhẽo với tùy từng người và tùy từng thời điểm. Thông thường thì ở nhà trẻ được chiều nên rất nhõng nhẽo, tuy nhiên đến lớp, các cô phải quản nhiều trẻ, không có thời gian để ý riêng từng trẻ một, nên trẻ thường không làm nũng các cô. Theo bà, trẻ em rất tinh ý, nếu bố mẹ chiều nó, nó sẽ lấn tới và đòi hỏi phải được thế này, thế kia, và nó sẽ có rất nhiều cách để đạt được mục đích, trong đó rất nhiều bé dùng chiêu khóc lóc ăn vạ.

tri nhong nheo o tre (4)

Thạc sĩ Thanh Thủy cho rằng, trong sự nhõng nhẽo cũng như tất cả các thói hư tật xấu khác của trẻ đều có lỗi của người lớn. Trẻ nhõng nhẽo không phải là vấn đề của con trẻ mà là vấn đề của người lớn, người lớn nuông chiều thái quá thì trẻ sẽ được đà nhõng nhẽo. Để trẻ không nhõng nhẽo thì bố mẹ ngay từ đầu phải nghiêm khắc, nhất quán trong cách dạy dỗ, không chiều theo những đòi hỏi vô lý của trẻ. Nếu đã trót để trẻ nhõng nhẽo rồi, muốn thay đổi trẻ, thì trước hết bố mẹ phải thay đổi chính cách nuôi dạy con của mình. Việc thay đổi thái độ của bố mẹ phải từ từ, không nên quá đột ngột, và phải có sự kết hợp, thống nhất với ông bà, những người thân khác trong gia đình và cả nhà trường nữa.

tri nhong nheo o tre (5)

T.H.T

1,223 lượt xem