Trẻ cần tránh gì trong mùa thu

Tránh muỗi, tránh dị ứng, tránh bị thiếu nước… là những lưu ý quan trọng cho trẻ khi sang thu.

Mùa thu đã về, thời tiết không giống mùa hè nóng nực nhưng ánh mặt trời vẫn khá mạnh, muỗi côn trùng bắt bầu hoành hành. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý làm tốt các công tác phòng  tránh cho trẻ.

Trẻ cần tránh gì trong mùa thu (1)

1. Tránh nắng

Do mùa thu nhiệt độ đã hạ nên có người cho rằng, ánh mặt trời mùa thu cũng không mạnh nữa. Nhiều người lúc này thường không chú ý đến việc phòng nắng cho trẻ. Thực tế, ánh mặt trời mùa thu vẫn có thể làm tổn thương da. Cho nên mùa thu khi ra ngoài vẫn cần phòng tránh nắng cho trẻ.

Mùa thu tiết trời cao xanh, nhìn lên bầu trời trong veo như không có gợn mây, không khí trở nên rất trong lành. Mặc dù bức xạ của tia tử ngoại yếu hơn nhưng không có tầng mây dày che chắn nên tia bức xạ trực tiếp chiếu thẳng xuống mặt đất,  sẽ tăng nguy hại cho làn da của trẻ.

Ngoài ra, vào mùa thu, sự trao đổi chất của da trong cơ thể chậm hơn so với mùa hè. Ánh nắng cũng gây tác hại cho da lớn như mùa hè. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên lơ là phòng chống nắng cho trẻ.

2. Tránh muỗi

Đầu thu và giữa thu là thời gian muỗi hoạt động mạnh nhất. Bởi vì khi thời tiết nóng, hoạt động của muỗi sẽ yếu hơn. Mùa thua thời tiết không nóng, không lạnh, rất thích hợp cho muỗi sinh tồn và hoạt động mạnh.

Mùa thu khí cũng rất thích hợp cho muỗi sinh nở. Tháng 9,10 chính là lúc muỗi sinh nở nhiều. Khi đẻ trứng, muỗi cần càng nhiều năng lượng, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho đời sau. Vì vậy, trẻ bị muỗi cắn vào mùa thu rất đau. Muỗi hút máu càng nhiều, mang theo khuẩn bệnh cũng nhiều hơn. Vì vậy mùa thu, bố mẹ nhất định phải chú ý phòng tránh muỗi cho trẻ.

Trẻ cần tránh gì trong mùa thu (2)

Nước xịt chống côn trùng /muỗi tự nhiên KuKu

3. Tránh dị ứng

Mùa thu là mùa nở rộ của nhiều loại thực vật, dễ làm cho trẻ dị ứng phấn hoa. Đối với trẻ có tiền sử bị dị ứng, đặc biệt cần chú ý phòng ngừa dị ứng, nếu không sẽ gây nhiều hậu quả cho làn da của trẻ.

4. Tránh rôm sảy

Sau khi lập thu, thời tiết vẫn phải trải qua những ngày nóng ẩm. Trời nóng, trẻ sẽ ra nhiều mồ hôi, đương nhiên sẽ có thể mọc rôm sảy. Nhiều bậc phụ huynh nghĩ, thời tiết chuyển mát nên mặc thêm quần áo cho trẻ. Tuy nhiên, có thể vì trẻ phải mặc thêm quần áo nên rôm sảy mọc nhiều hơn. Vì vậy mùa thu, nhất định dựa vào khí hậu thời tiết để tăng, giảm quần áo cho trẻ và chú ý phòng ngừa rôm sảy cho trẻ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản hàng ngày (1)

Phấn thuốc đặc trị rôm sảy Pureen

5. Tránh thiếu nước

Mùa thu vốn dĩ là mùa khô, dễ hao tổn lượng nước trong cơ thể. Da của trẻ rất mềm mại, hàm lượng nước của cơ thể cao, nên rất nhạy cảm với tiết trời khô hanh. Nếu không bổ sung nước đầy đủ, trẻ sẽ dễ khô miệng, khô môi, bong tróc da môi, môi nứt nẻ, chảy máu mũi, cổ họng khô đau nhức, da ngứa ngáy… Mùa thu không những nên cho trẻ uống nhiều nước, mà còn cần cho trẻ ăn nhiều hoa quả để giảm nhẹ các triệu chứng khô hanh của tiết trời thu.

Theo Mecon

767 lượt xem