Tất tần tật mẹo dân gian cai sữa hiệu quả

Sữa mẹ luôn luôn là thức ăn hoàn hảo nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ, không chỉ có con yêu mê đầu ti của mẹ mà chính chị em cũng dần dần say sưa và “nghiện” công việc cho bé bú. Tuy nhiên, sẽ đến một thời điểm nhất định, bạn cần phải cai sữa cho bé và quá trình cai sữa thường sẽ rất chật vật bởi nghe thấy tiếng bé yêu khóc đòi bú, không người mẹ nào nỡ ngồi yên được.

1363598771-caisuachocon_eva-Copy

Dưới đây là một số những mẹo cai sữa cho con phổ biến được các chị em áp dụng rất thành công. Các mẹ hãy dựa vào đặc điểm, hoàn cảnh của con yêu nhà mình để cân nhắc xem con sẽ hợp với cách nào nhất dưới đây nhé!

Bôi mướp đắng vào đầu ti mẹ

qua-muop-dang (Copy)

Mướp đắng là thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, rất lành, vì thế con có nếm phải cũng hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì. Bé ngậm ti mẹ vào thấy vị đắng của mướp khác hẳn với vị sữa ngọt ngào nên con sẽ nhanh chóng phải nhè ra.

Bôi son lên đầu ti mẹ

Cách hóa trang này cũng khiến nhiều đứa trẻ tưởng ngực bạn đang chảy máu nên không dám “ti” mẹ nữa. Ngoài việc dùng son, các chị em cũng có thể lấy bút dạ đen vẽ những hình thù kì lạ lên bầu ngực để con cảm thấy xa lạ, kì quặc và không muốn bú nữa.

Giảm dần giờ bú của bé

Các mẹ có thể từ từ giảm số bữa bú của con theo từng ngày sẽ không khiến bé cảm thấy khó chịu hay khóc lóc. Ngoài ra, hãy chơi đùa thật nhiều với bé để con quên dần bữa ăn từ sữa mẹ.

Cho bé xa mẹ ít ngày

cuoivobungbochamcon-ab062 (Copy)

Nhiều gia đình đã phải thực hiện “chính sách cách ly” tại nhà trong kế hoạch cai sữa cho bé: bé và mẹ ngủ riêng. Cách này cũng khá hiệu quả vì ban đêm là thời điểm trẻ thích tìm nơi dựa dẫm, nghỉ ngơi và “lục tìm” “ti” mẹ nhiều nhất.

Chế biến các món ăn dặm hấp dẫn bé

Chị em có thể làm thưa dần các cữ bú của con bằng cách thu hút bé ăn những món ăn dặm ngon, hợp khẩu vị. Chẳng hạn như thường ngày con bú mẹ 6 lần thì có thể giảm dần xuống 4-5 lần/ngày và thêm vào đó 1-2 bữa ăn phụ, đồ uống, hoa quả,… cho con. Cách làm này khá khoa học nhưng sẽ tốn của chị em khá nhiều thời gian mới cai sữa được cho con.

Mẹ ăn nhiều gia vị nặng mùi

Ăn nhiều hành, tỏi, hạt tiêu và những món gia vị nặng mùi khác sẽ khiến sữa bạn cũng có mùi lạ, làm con khó chịu và vì thế mà bớt hứng thú với sữa mẹ hơn.

Thực hiện chế độ ăn để làm mất sữa mẹ

Với những trường hợp trẻ quá khó để cai sữa, nhiều chị em đã áp dụng biệp pháp dân gian như giã nước lá lốt hoặc lá dâu lấy nước uống để tự động mất sữa. Con ti mẹ thấy không còn sữa sẽ tự động chán và bỏ.

Theo: Eva

880 lượt xem