Sữa Mẹ bảo quản được bao lâu?

Việc cho bé bú sữa mẹ thường xuyên gặp phải khó khăn khi bạn đã hết thời gian thai sản và phải quay trở lại với công việc. Một giải pháp an toàn là vắt sữa mẹ và bảo quản cho bé dùng dần. Nhưng bảo quản sữa mẹ cần phải lưu ý một số điểm sau đây nhé:

Sử dụng túi trữ sữa 

Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ bởi vì các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Thứ hai là bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Nên chọn loại bình dành riêng để trữ sữa.

Nếu muốn sử dụng túi đựng sữa, cha mẹ nên lưu ý:

  •  Thứ nhất, sữa có khả năng dính vào hai bên mép túi, làm giảm khối lượng sữa.
  • Thứ hai, sữa được đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn. Bạn có thể mua 2 loại túi: một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm thiểu những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi.

Sữa bảo quản trong tủ lạnh thường có lớp váng nổi trên bề mặt nhưng bên dưới, sữa nhìn trong như nước. Để sử dụng, bạn nên lắc đều bình sữa, hấp cách thủy rồi chờ sữa ấm là cho bé ăn được. Nếu sữa mẹ được bảo quản ở nhiệt độ trong phòng thì trước khi cho bé bú, bạn có thể ngâm bình sữa vào một bát nước ấm (không cần hấp cách thủy). Nếu sữa trong bình (túi) có màu trắng đục như đám mây sau khi rã đông thì có khả năng sữa đã bị rò. Không nên cho bé ăn sữa này vì nó không đảm bảo chất lượng.

tui-tru-sua-papa-25-tui-hop

Túi trữ sữa Papa 250ml, 25 túi/hộp 

tui-tru-sua-eco-unimom-30-tui-210ml

Túi trữ sữa Eco – unimom 30tuis, 210ml 

 

tui-tru-sua-honey-suckle-50-tui

Túi trữ sữa Honey Suckle, hộp 50 túi 

Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa Mẹ

  • Sữa sẽ giữ được từ 4 – 8 giờ nếu mẹ để ở nơi mát mẻ trong phòng có nhiệt độ khoảng 25 độ C.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đông thì sẽ giữ được nhiều ngày hơn. Cụ thể ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 độ C, sữa mẹ có thể được bảo quản từ 2 – 3 ngày. Còn ngăn đông thời gian bảo quản lên đến 2 tuần.
  • Đối với những tủ lạnh có ngăn đông riêng biệt, có thể giữ được đến 3 tháng, với tủ đông chuyên dụng (nhiệt độ -18 độ C hoặc thấp hơn) thời gian bảo quản có thể lâu hơn, từ 6 – 12 tháng.
  • Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó thường không chính xác.
  • Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, bạn nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài.

Số lượng sữa vắt trong một lần 

Với bé dưới 6 tháng tuổi, bạn nên vắt sữa với số lượng nhỏ mỗi lần (khoảng 100-150ml) là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn (hoặc do mẹ phải đi làm cả ngày), số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé nhưng cũng không nên lạm dụng (khi đi làm về, mẹ có thể cho con bú).

dung-cu-hut-sua-bang-tay-papa-8610

 

Máy hút sữa bằng tay Papa

may-hut-sua-doi-bang-dien-unimom-forte-um880038

Máy hút sữa Unimom Forte 

Tại sao sữa mẹ đông lạnh đôi khi có mùi khi rã đông 

Lipase là một loại men tiêu hóa chất béo, vẫn còn hoạt tính trong khi sữa mẹ được làm đông lạnh. Một số bà mẹ có hàm lượng men lipase trong sữa cao và khi làm tan đông, sữa của những bà mẹ này thường có mùi và nếm có vị của xà phòng. Sữa này không có hại gì cho trẻ, nhưng trẻ thường không thích và từ chối bú.

Trong trường hợp này, bạn có thể đun sôi nhẹ sữa (khoảng 82 độ C) trước khi lưu trữ để làm bất hoạt men lipase, đến khi có những bọt nước nhỏ ở xung quanh nồi là được. Sau đó, bạn làm lạnh nhanh và lưu trữ.

Nhận biết sữa mẹ kém an toàn  

Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh màu sắc có thể chuyển sang hơi xanh, vàng, cam, nâu, hoặc tách lớp với lớp béo nổi lên trên nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Để biết sữa có bị hỏng hay không, các mẹ có thể thử các phương pháp sau:

  • Ngửi sữa: Sữa hỏng sẽ có mùi hôi, tương tự như sữa bò hỏng.
  • Quan sát sữa: Khi sữa tách thành hai lớp với lớp béo nổi lên trên, chỉ cần lắc đều trước khi cho bé bú. Tuy nhiên, nếu sữa bị vón cục thì có thể sữa đã hỏng.
  • Nếm sữa: Nếu sữa có vị kim loại hoặc vị như xà phòng, vị chua rõ thì không nên cho trẻ bú.

Website: https://concung.com

Tổng đài chăm sóc khách hàng: cskh@concung.com (08) 54045 666

Mua hàng trực tuyến: (08) 73073 888

Tìm siêu thị: https://concung.com/tim-sieu-thi.html

 3,352 lượt xem