Phòng tránh tai nạn cho trẻ khi sử dụng xe đẩy

Để phòng tránh tai nạn cho trẻ khi sử dụng xe đẩy, các mẹ cần chú ý đến những điều khi mua và sử dụng xe như sau.

Chọn xe phù hợp: Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, tính chất di chuyển/đi chơi xa của gia đình mà bạn chọn loại xe phù hợp cho trẻ để tránh tình trạng trẻ không thoải mái và không chịu nằm/ngồi yên trong xe.

Chọn xe đảm bảo: Hiện nay trên thị trường, nhiều loại xe đẩy có chứa một số chất gây độc hại. Khi mua xe cho trẻ, nên chọn hàng có uy tín, chuyên về sản phẩm dành cho trẻ nhỏ, không nên mua hàng trôi nổi nhập lậu hoặc hàng nhái kém chất lượng. Khi mua xe về và trong quá trình sử dụng, cần giặt sạch phơi khô để loại bỏ các hoá chất (như formandehyd…) và bụi bẩn, đồ ăn bám dính gây mất vệ sinh.

phong-tranh-tai-nan-cho-tre-khi-su-dung-xe-day

Đọc hướng dẫn sử dụng: Tờ hướng dẫn sử dụng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng và những lưu ý trong quá trình sử dụng xe đẩy để bảo đảm an toàn cho con bạn. Vì vậy, đừng quên đọc chúng ngay khi mua xe về.

Luôn quan sát trẻ: Hãy để xe và trẻ trong tầm mắt của bạn để khi xảy ra chuyện gì bạn còn kịp xử trí.

Luôn trò chuyện với trẻ: Một cuộc đi dạo bằng xe đẩy có thể khiến trẻ thích thú, căng thẳng hoặc bị tổn thương. Khi trẻ nằm trong xe đẩy, bạn khó quan sát được trẻ hơn so với bình thường. Hãy đảm bảo việc trò chuyện với trẻ diễn ra thường xuyên trong suốt quá trình trẻ nằm trong xe đẩy.

Luôn sử dụng hệ thống an toàn: Đã xảy ra nhiều trường hợp trẻ bị thương do rơi ra khỏi xe. Vì thế, hãy nhớ khóa dây an toàn cho trẻ.

Thường xuyên sử dụng phanh: Nếu bạn định dừng xe lại, hãy dùng phanh.

Khóa chặt xe lại trước khi để bé nằm/ngồi lên xe đẩy: Khóa xe thật chặt trước khi để bé lên xe. Và khi mở hay gập xe, bạn nên để bé cách xa một khoảng nhất định.

phong-tranh-tai-nan-cho-tre-khi-su-dung-xe-day-1

Đừng bao giờ treo vật nặng lên tay cầm của xe đẩy: Hãy tìm một xe đẩy có giỏ bên dưới để bạn có thể để túi, ví, đồ mua sắm hoặc những thứ khác mà bạn cần mang theo. Nếu bạn đặt những thứ này lên tay cầm, xe đẩy dễ bị đổ, lật ngược.

Không cho trẻ ở trong xe đẩy quá lâu khi đi ngoài trời nóng: Nhựa, kim loại mảnh, sắt… bị nóng do mặt trời có thể làm bỏng da của trẻ. Bạn cũng nên kiểm tra nhiệt độ của xe trước khi đặt trẻ vào.

Hạn chế cho trẻ ngồi xe đẩy trong siêu thị: Ở Việt Nam, các xe đẩy có ghế ngồi cho trẻ thường không có dây an toàn. Vì vậy, đã có một số trường hợp trẻ bị ngã khi ngồi trên xe đẩy hàng, đa số chỉ bị thương nhẹ như trầy xước, trật cổ tay, cổ chân, nhưng cũng đã có một số trường hợp tử vong.

Các mẹ hãy lưu ý những điều trên để trẻ luôn được an toàn và thoải mái mỗi khi nằm/ngồi trên xe đẩy. Tuy nhiên, ngồi xe đẩy quá lâu gây hại tới não bộ của trẻ

Tham khảo một số loại xe đẩy tại Concung.com: https://concung.com/xe-day-101426.html

Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo kinh nghiệm chọn xe đẩy cho bé tại đây nhé

Theo Suckhoedoisong.vn

2,120 lượt xem