Nước xương hầm có phải “thần dược” cho trẻ?

Nhiều bà mẹ thường cho bé ăn bột mặn khi bé ngoài 6 tháng tuổi và ninh xương để lấy nước nấu bột cho con. Họ tin rằng nước xương hầm rất giàu calci và bé cảm thấy ngon miệng hơn vì nước xương rất ngọt. Họ quan niệm sau khi hầm nhừ một loại thực phẩm nào đó, tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm đã tan vào trong nước, “phần cái” còn lại chỉ là “xác”. Cũng như thế, nước xương hầm có rất nhiều chất bổ, giúp bé dễ tiêu hóa và giúp xương chắc khỏe. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng thì không nghĩ như thế.

img58783XRIZV-Nuoc-xuong-ham-co-phai-than-duoc-cho-tre-1

Theo BS. Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM, trong nước thịt, nước xương hầm có chứa nhiều nitor, tạo cảm giác ngon miệng, vị ngon nhưng có chứa rất ít đạm và calci. Trong tủy xương lại có nhiều chất béo, đây là loại chất béo động vật, trẻ dưới 1 tuổi không hấp thụ được, ăn nhiều sẽ gây đi ngoài hoặc phân sống. Trong xương có nhiều calci nhưng là calci vô cơ, cơ thể bé không thể hấp thu được. Thể hiện rõ nhất khi bạn ninh xương, rất nhiều váng mỡ xuất hiện.

Ngoài vị thơm ra, nước xương hầm không có đủ dinh dưỡng, hơn nữa, còn gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ngoài ra còn có khả năng gây thiếu đạm, vitamin E, A, K, D, sắt, kẽm… Phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy chất đạm (thịt, tôm, cá…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước, chất xơ trong rau củ cũng tương tự. Vì thế, muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng phải cho bé ăn cả phần cái của thực phẩm bằng cách xay hoặc cắt nhỏ, băm nhuyễn, nấu mềm… Phần nước hầm, đặc biệt là nước xương hầm có vị ngọt rất ngon nhưng giá trị dinh dưỡng không có là bao.

Nước xương hầm có phải "thần dược" cho trẻ?2

Các mẹ nên băm nhuyễn hoặc xay nhỏ thịt, rau để bé ăn cả xác thực phẩm

 

Các mẹ nên chọn thực phẩm tươi, sạch. Thịt, rau rửa sạch, thái, cắt, băm nhỏ trước khi nấu. Nấu vừa chín, thêm 1,2 muỗng dầu tùy độ tuổi. Cho bé ăn ngay sau khi nấu. Khi bé lớn hơn 1 tuổi, bé thích các món ăn như phở, bún, miến, mì… khi đó bạn có thể hầm xương gà, xương heo để lấy nước ngọt chế biến cho bé. Tuy nhiên, bạn cũng không được quên 4 nhóm dinh dưỡng chính: đạm (thịt, cá), bột, rau, béo (dầu ăn). Bên cạnh đó không nên cho bé ăn nước xương hầm thường xuyên vì dễ dẫn đến tình trạng chán ăn.

891 lượt xem