Nước ngọt liên quan đến vấn đề hành vi ở trẻ em

Một nghiên cứu mới đã tìm thấy bằng chứng liên hệ giữa hành vi hung hăng ở trẻ em và việc uống nhiều nước ngọt mỗi ngày. Thông tin cho nghiên cứu đến từ các bà mẹ của ba ngàn trẻ em năm tuổi. Các nhà nghiên cứu đã hỏi những người phụ nữ để ghi lại hồ sơ của bao nhiêu khẩu phần nước giải khát mà con cái của họ đã uống trong khoảng thời gian hai tháng. Những người phụ nữ cũng được yêu cầu hoàn thành một bảng danh sách các hành vi của con em họ. Nghiên cứu cũng đã thu thập thông tin thông qua các cuộc khảo sát các bà mẹ hoàn thành định kỳ trong nhiều năm. Mặc dù các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên quan giữa việc sử dụng nước giải khát và sự hung hăng ở tuổi thiếu niên, nhưng chưa có nghiên cứu nào điều tra liệu một mối quan hệ tương tự tồn tại ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng 43% các cậu con trai và bé gái uống ít nhất một khẩu phần soda hàng ngày. Bốn phần trăm (4 %) của các cô cậu thiếu niên đã dùng bốn hoặc nhiều hơn khẩu phần nước ngọt để uống mỗi ngày.

21-nc-ngot

Nhà dịch tễ học Shakira Suglia là nhà khoa học làm việc tại trường Y tế công cộng Mailman thuộc Đại học Columbia tại thành phố New York. Bà ta đã làm việc về nghiên cứu này với các nhà nghiên cứu từ Đại học Vermont và trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard. Bà ta cho rằng họ đã phát hiện ra rằng trẻ em uống nhiều soda có khả năng thể hiện biểu hiệu gây gổ gấp 2 lần so với trẻ không uống soda. Các hành vi hung hăng bao gồm phá hủy tài sản thuộc về người khác, tham gia đánh nhau và tấn công thể chất người khác.

Tiến sĩ Suglia cho biết các nhà nghiên cứu đã xác định các liên hệ sau khi xem xét các yếu tố nhân khẩu xã hội như tuổi tác và giới tính của đứa trẻ. Họ cũng xem xét những ảnh hưởng có thể khác, chẳng hạn như việc các bé trai và bé gái được ăn đồ ngọt hoặc dùng nước trái cây vào một ngày bình thường. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra phong cách nuôi dạy con cái của cha mẹ và điều kiện xã hội ở nhà.

Nhưng nghiên cứu này cũng có những hạn chế. Thứ nhất, nghiên cứu dựa trên dữ liệu tự báo cáo, có thể là không đáng tin cậy. Hơn nữa, nghiên cứu không chứng minh rằng soda gây ra vấn đề về hành vi ở trẻ em.

“Có thể có cái gì khác liên quan đến hành vi của trẻ và việc sử dụng nước ngọt mà chúng tôi chưa tính đến”, Tiến sĩ Suglia nói. “Nghiên cứu này cần được diễn giải một cách thận trọng.”

Trong một nghiên cứu tương lai, Suglia hy vọng sẽ xác định xem liệu một số loại nước ngọt có một sự liên hệ mạnh mẽ đối với các vấn đề hành vi hơn so với những loại khác – ví dụ, thường xuyên so với định kỳ, hoặc có chứa caffein so với không chứa caffein.

Tiến sĩ Suglia nói rằng: họ chưa chắc chắn rõ ràng lý do tại sao trẻ em, những người uống nhiều soda có vấn đề về hành vi. Nhưng bà ta nói rằng các thành phần caffeine có trong soda có thể làm cho trẻ em trở nên hiếu động, hung hăng hơn. Các nghiên cứu trước đó cũng đã chỉ ra rằng caffeine có liên quan đến hành vi bốc đồng và căng thẳng ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Phát hiện mới này thêm những bằng chứng cho thấy ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của nước ngọt. “Chúng tôi đã biết nước ngọt không phải là lựa chọn lành mạnh cho trẻ em”, Tiến sĩ Suglia nói. “Đây là một lý do để lo ngại và hạn chế nước ngọt trong thanh thiếu niên và trẻ em.”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Pediatrics.

766 lượt xem