Những tuyệt chiêu khắc phục tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Ọc sữa là trường hợp khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, đặc biệt hay xảy ra với những bé mới chào đời. Để khắc phục tình trạng này, Bố Mẹ cần chú ý thay đổi lối sống và thói quen ăn uống của bé thì tình trạng này sẽ được cải thiện. Ở bài viết này, Concung.com xin gợi  ý một số phương pháp để Bố Mẹ có thể khắc phục chứng ọc sữa của bé một cách hiệu quả nhất

Chia nhỏ khẩu phần ăn cho bé

Do hệ tiêu hóa của bé ở giai đoạn đầu đời vẫn còn non yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ nên khi bú bé dễ nuốt hơi vào dạ dày. Lượng hơi “dư thừa” này không chỉ làm bé dễ no hơn mà còn làm trẻ hay ọc sữa khi được mẹ đặt nằm nghiêng. Mẹ có thể giúp bé loại trừ nguy cơ này bằng cách chia nhỏ thời gian bú để giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

Với những bé bú bình, Mẹ nên giữ bình sữa nghiêng 45 độ và dùng núm vú đặc biệt để tránh bé nuốt quá nhiều khí thừa. Đồng thời, khi bé ăn xong, Mẹ không nên để bé nằm ngay lập tức mà phải tìm cách cho bé ợ hơi để “giải thoát” bớt lượng khí thừa, tránh làm bé bị đầy bụng, khó tiêu.

tre-so-sinh-bi-oc-sua

Giữ bé ở tư thế thẳng đứng và yên lặng sau khi ăn

Đối với bé sơ sinh sau khi ăn, nguyên tắc  cơ bản cần làm là giữ cho dạ dày của trẻ hướng xuống. Đặt bé ngồi trên đùi của Mẹ, đầu của dựa vào ngực Mẹ và giữ tư thế này suốt 30 phút sau khi ăn.

Với hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện, trẻ nhỏ rất dễ nuốt hơi vào trong lúc đang bú mẹ. Nếu sau khi ăn Mẹ cho bé nằm ngay thì tình trạng ọc sữa rất dễ xảy ra. Vì vậy, tốt nhất, mẹ nên tìm cách cho bé ợ hơi để “giải thoát” bớt lượng khí thừa, tránh làm bé bị đầy bụng, khó tiêu Mẹ nhé!

Cho bé ngủ đúng tư thế

Một tư thế ngủ đúng không chỉ giúp bé ngủ ngon hơn mà cũng có thể cải thiện phần nào nguy cơ bị trào ngược. Mẹ có thể để bé nằm đầu cao hơn thân một góc 30 độ, chính độ nghiêng này sẽ giúp thực phẩm trong dạ dày không trào ngược lên trong lúc bé ngủ.

Mặc dù vị trí an toàn nhất là để bé nằm ngửa nhưng nếu bé không thể nằm ngủ ở vị trí này, hãy dỗ bé nằm quay về bên trái, vị trí mà lối vào của dạ dày cao hơn lối ra của dạ dày, giữ cho thức ăn không bị trào ngược lên.

be ngu dung tu the

Không để bé tiếp xúc với khói thuốc lá

Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển, sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ khiến bé tăng tiết a-xít trong dạ dày nhiều hơn. Vì vậy, mẹ nên cố gắng hạn chế, không cho bé tiếp xúc với môi trường khói thuốc.

Thay đổi độ đặc của sữa công thức

Nếu bé đang uống sữa công thức, Mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc pha sữa công thức đặc hơn một chút cho phù hợp. Sữa công thức đặc hơn sẽ giảm thiểu tần suất trẻ bị ọc sữa. Lưu ý, không tự tiện thay đổi công thức pha sữa cho trẻ khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ Mẹ nhé.

Nếu đã thử hết những cách trên, nhưng tình trạng ọc sữa của bé vẫn không có dấu hiệu giảm bớt, Mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được khám và kiểm tra nhé. Trong một vài trường hợp, ọc sữa đi kèm với một vài dấu hiệu bất thường có thể do một nguyên nhân bệnh lý nào đó, như rối loạn tiêu hóa, tắc ruột, lồng ruột…

Website: https://concung.com

Mua hàng trực tuyến: 1800 6609 

Tổng đài chăm sóc khách hàng: 1800 6603

Tìm siêu thị: https://concung.com/tim-sieu-thi.html1,404 lượt xem