Những sai lầm gây tổn hại hệ tiêu hóa của bé

Hệ tiêu hóa của bé rất non nớt và dễ tổn thương, chính vì vậy Mẹ hãy lưu ý để không mắc phải những sai lầm sau làm tổn thương đến hệ tiêu hóa của bé nhé.

Cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn thường xuyên

Theo các chuyên gia, khi bé bắt đầu tập ăn dặm thì thức ăn cần được xay thật nhuyễn và mịn, để bé có thể quen dần với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, việc ăn thức ăn xay nhuyễn chỉ nên kéo dài trong khoảng 1 – 2 tháng đầu của giai đoạn ăn dặm. Sau đó, mẹ cần tăng dần độ thô trong thức ăn của bé nhé.

Mẹ cũng nên lưu ý rằng, bé 6 tháng tuổi thường đang phát triển các chức năng của cơ miệng, cơ hàm nên cần được làm quen với những miếng, khúc, mẩu thức ăn cắt nhỏ. Nếu bắt bé ăn thức ăn xay nhuyễn trong thời gian dài sẽ khiến bé chỉ quen tiêu hóa với những món đồ mềm nhuyễn, không có bản năng nhai, cắn thức ăn, làm chậm lại sự phát triển của bé. Vì thế, Mẹ cần kết hợp cho bé ăn cả đồ ăn xay nhuyễn và đồ ăn thô để bé tập nhai, tập gặm, trải nghiệm và khám phá thức ăn Mẹ nhé.

thuc-pham-cam-ki-cho-be-duoi-1-tuoi

Cho bé ăn dặm quá sớm

Thời điểm lý tưởng để bé bắt đầu ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Ở một số bé, dấu hiệu này có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn một chút, Bố Mẹ hãy lưu ý dựa vào những dấu hiệu cho việc sẵn sàng ăn thức ăn ngoài sữa của bé nhé.

Một số dấu hiệu cho thấy bé có thể bắt đầu ăn dặm: bé có thể ngồi dậy mà không cần trợ giúp, thích thú với thế giới xung quanh, mở miệng khi nhìn thấy thức ăn.

Nếu bé bị táo bón hoặc gặp một số phản ứng khác, có thể bé chưa sẵn sàng với thức ăn dặm. Lúc này, Mẹ nên ngừng lại, kiên nhẫn chờ hệ tiêu hóa của bé phát triển hoàn thiện hơn rồi mới cho bé tập ăn sau. Cho bé ăn dặm quá sớm, trước khi hệ tiêu hóa của bé sẵn sàng sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng lên rất cao.

Ép bé ăn quá nhiều

Tùy vào từng thể trạng cơ thể mà sức ăn và nhu cầu ăn của mỗi bé là khác nhau. Có bé cần ăn nhiều, cũng có bé chỉ cần ăn ít. Nhiều Mẹ luôn có tư tưởng ép con ăn thật nhiều, vì nghĩ rằng như thế mới là đủ. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi chính việc ép bé ăn ngay từ những buổi đầu tiên ăn dặm, đã khiến bé mất đi cảm giác no và đói và cũng sẽ dẫn tới biếng ăn và sợ ăn.

Mẹ nên nhớ,  bé đang ở thời kì ăn dặm, có nghĩa thức ăn chỉ là thành phần “thêm” vào, còn sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là thức ăn chính của bé. Do đó, Mẹ đừng quá lo lắng về vấn đề liều lượng thức ăn dặm bé hấp thụ được nhé.

be-an-dam-anh-huong-den-he-tieu-hoa

Bỏ qua triệu chứng táo bón và nổi mẩn

Táo bón và nổi mẩn là 2 triệu chứng cực kỳ phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trong độ tuổi ăn dặm. Do đó mà nhiều mẹ thường bỏ qua và cho đó là vấn đề bình thường. Nhưng những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cho thấy chế độ ăn của bé đang gặp vấn đề, nên mẹ không nên coi thường nhé. Khi gặp phải trường hợp này, Mẹ hãy xem lại thực đơn của bé và chọn lại những thực phẩm bé dễ tiêu hóa hơn, cũng như nên bổ sung thức ăn giàu vitamin A, sắt , axit béo, đặc biệt là thức ăn chứa vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bé (như sữa chua) nhé.

Website: https://concung.com

Mua hàng trực tuyến: 1800 6609 

Tổng đài chăm sóc khách hàng: 1800 6603

Tìm siêu thị: https://concung.com/tim-sieu-thi.html6,077 lượt xem