Những phương pháp vàng giúp rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ

Tính kiên nhân rất cần có và vô cùng quan trọng đối với mỗi người trong cuộc sống, công việc… Ngay từ nhỏ, các bậc phụ huynh hãy rèn luyện tính kiên nhẫn cho con em mình. Rèn luyện tính kiên nhẫn cho bé ở mọi lúc mợi nơi. Chẳng hạn như xếp hàng đi rửa tay trước bữa ăn ở lớp mẫu giáo, bé cần phải chờ đến lượt mình chứ không thể chen chúc để rửa tay trước cho nhanh…

Dưới đây là một số phương pháp rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ mà các bạn có thể tham khảo:

1. Kể con nghe về những tấm gương rèn luyện tính kiên nhẫn

ren tinh kien nhan cho tre (1)

Nên bắt đầu những câu chuyện nho nhỏ về tính kiên nhẫn, cả ở góc độ tích cực lẫn tiêu cực. Lồng trong câu chuyện nên có những câu hỏi để tập cho trẻ suy nghĩ.

Chẳng hạn, một con chim làm tổ, trừ lúc tìm mồi, nó liên tục đi nhặt từng sợi rơm, sợi cỏ, vậy chim có đủ rơm để đan thành chiếc tổ không? Một người may áo nhưng chỉ may được một tay áo rồi bỏ làm việc khác, vậy có thành được chiếc áo không? Những câu chuyện như thế sẽ gieo cho trẻ những ấn tượng về ý nghĩa của tính kiên nhẫn cũng như hậu quả của sự thiếu kiên nhẫn.

2. Làm gương cho con

ren tinh kien nhan cho tre (4)

Tấm gương của bạn luôn có tác động rất tích cực trong việc hình thành nhân cách cho trẻ. Trong sinh hoạt hằng ngày, cha mẹ cần cho con thấy bản thân mình luôn kiên trì thực hiện bằng được một số việc.

Chẳng hạn, sửa một cái quạt, thường con trẻ thích ngồi xem bạn làm, nếu bạn không kiên trì cho đến lúc sửa xong, trẻ dễ có cảm giác tiếc nuối, hình tượng đẹp đẽ của bạn trong con ít nhiều giảm sút, khi bạn thuyết phục con phải kiên nhẫn trong việc gì đó, sẽ giảm tính thuyết phục. Do đó, với một số việc mà bạn khó có thể kiên trì khi thực hiện được thì cũng không nên để cho trẻ thấy.

3. Tạo môi trường tốt cho con rèn tính kiên nhẫn

ren tinh kien nhan cho tre (2)

Rèn luyện tính kiên nhẫn là cả một quá trình, vì vậy bản thân cha mẹ phải kiên trì theo đuổi sự rèn luyện đó. Trẻ đang làm việc gì đó, hãy cố động viên để trẻ làm cho xong, đừng bảo trẻ làm việc khác.

Chẳng hạn, trẻ đang tập viết, bạn đi đâu về có đồ chơi mới, liền gọi trẻ nhận quà, tức thì trẻ sẽ bị món quà mới hấp dẫn, lúc đó bảo trẻ chơi một chút rồi viết bài tiếp e rất khó. Vì vậy, để trẻ làm xong một việc gì đó, với ý thức trách nhiệm cao (không được làm qua loa, đối phó) rồi mới yêu cầu hoặc để trẻ làm việc khác. Dĩ nhiên, cha mẹ không thể đòi hỏi ở con mình nhiều quá mà phải phù hợp sức khỏe, tính cách, thói quen, điều kiện thực tế…

4. Nhắc nhở, dạy dỗ con từ những việc rất nhỏ

ren tinh kien nhan cho tre (5)

Trẻ thường mau chán, dù với việc mà ban đầu chúng rất yêu thích. Nếu để trẻ tự do thực hiện theo ý mình thì có thể có nhiều việc không được làm đến nơi đến chốn.

Do đó, khi trẻ tỏ ra thiếu kiên nhẫn, cha mẹ cần động viên, uốn nắn ngay để không trở thành một thói quen xấu. Cần kết hợp hài hòa giữa biện pháp động viên (khen ngợi, thưởng…) với biện pháp uốn nắn (phạt). Nhất là với một số việc quan trọng (như tập tô màu, tập viết chữ, tập làm toán…), cần có khuôn phép nhất định để hình thành một nền nếp thường xuyên, ổn định.

5. Tập cho con tính chờ đợi

ren tinh kien nhan cho tre (7)

Chờ đợi đương nhiên là sẽ rất sốt ruột và đây là điều mà trẻ không bao giờ thích. Khi trẻ muốn có được một món đồ, bạn có thể đáp ứng nhu cầu đó của con. Tuy nhiên, thay vì đưa ngay cho con thứ bé muốn thì người lớn hãy dạy trẻ học được một điều rằng “mọi thứ có được chẳng bao giờ là dễ dàng và cần phải chờ đợi”.

Ngoài ra, mỗi khi con yêu cầu có được thứ gì, bạn cũng hãy ra điều kiện ngược lại. Con sẽ phải hoàn thành bài tập, làm việc nhà hoặc một điều gì đó rồi mới nhận được thứ mình muốn. Phương pháp này sẽ giúp trẻ học được cách có mọi thứ bằng chính năng lực của bản thân. Nó sẽ giúp trẻ biết chờ đợi là có ích. Từ đó, trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa của thời gian, nên nhẫn nại và biết mình cần phải chờ bao lâu.

6. Dạy con biết cách giao tiếp

ren tinh kien nhan cho tre (6)

Giao tiếp là điều rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ cần tạo điều kiện để trẻ thường xuyên được giao tiếp với mọi người bên ngoài. Lúc này, trẻ cần phải kiên nhẫn và học thói quen không được nôn nóng. Đồng thời, đây cũng chính là cơ hội để người lớn dạy trẻ cách giữ im lặng trong những lúc cần thiết.

7. Thường xuyên nhắc nhở con rèn tính kiên nhẫn

ren tinh kien nhan cho tre (8)

Dù trẻ đã ít nhiều thể hiện được tính kiên nhẫn, cha mẹ cũng không nên lơ là với trẻ. Bởi nếu chỉ cần thiếu rèn luyện một thời gian ngắn, trẻ sẽ mất kiên trì và khi đó, phải tốn thời gian để rèn luyện lại.

8. Chơi các trò chơi rèn luyện tính kiên nhẫn

ren tinh kien nhan cho tre (3)

Chẳng hạn trò chơi “Siêu nhân thầm lặng”. Trong trò chơi, bé sẽ được đóng vai một “siêu nhân” có khả năng biết hết mọi chuyện. Nhưng “siêu nhân” này không được phát ra tiếng động. Bạn hãy giao cho bé một nhiệm vụ và bé phải hoàn thành trong im lặng. Thời gian đầu, nếu bé ngưng gây tiếng ồn được từ 5 đến 10 phút, bạn nên thưởng cho bé để khích lệ. Từ từ, thời gian thử thách sẽ được nâng lên tùy theo độ tuổi và sự hiếu động của bé.

Mum

1,687 lượt xem