Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết

Yoga mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của người lớn và cả trẻ em. Yoga giúp trẻ phát triển thể lực, trí tuệ, sự tập trung, giảm căng thẳng, học được cách điều khiển cảm xúc, trở nên sáng tạo và bình tĩnh hơn. Tuy nhiên, khi dạy trẻ tập yoga, bạn cần chú ý những điểm sau.

Đảm bảo an toàn khi dạy yoga cho trẻ

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (2)

Thiết lập giới hạn thời gian cho trẻ em theo tuổi: Khi dạy yoga cho trẻ, bạn nên giới hạn thời gian tập các động tác tùy theo độ tuổi của từng bé, không nên để bé tập một động tác quá lâu. Trời gian tập cho mỗi động tác là từ 1 đến 5 phút, và một buổi tập chỉ nên tối đa từ 15 đến 25 phút (đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên).

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (3)

Nghỉ giải lao thường xuyên giữa những lần đổi tư thế và sau khi tập các động tác khó, mất sức. Bạn có thể cho bé tập ngồi thiền, hoặc thư giãn tại chỗ mỗi khi nghỉ giải lao.

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (5)

Làm nóng trước khi bắt đầu tập yoga: Hãy chú ý đến việc cho bé khởi động trước khi tập yoga với các động tác xoay khớp cổ, cổ tay, cổ chân, ép dọc,…

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (6)

Cho bé ăn nhẹ khoảng 2 tiếng trước khi bắt đầu buổi tập yoga với các thức ăn lành mạnh, lượng vừa đủ, để bé có đủ năng lượng và giải tỏa cơn đói. Không nên cho bé ăn quá no hoặc để trẻ quá đói.

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (4)

Làm mẫu và chỉ dẫn, chỉnh sửa các tư thế cho bé một cách tỉ mỉ, chi tiết thay vì chỉ nói miệng sẽ giúp bé dễ dàng thực hiện được các động tác, và cũng đảm bảo an toàn cho bé, hạn chế tối đa tình trạng chấn thương cho tập sai tư thế.

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (7)

Luôn để mắt, giám sát mọi động tác yoga của trẻ. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được việc trẻ cố gắng thực hiện các động tác khó khi chưa sẵn sàng, hoặc thực hiện các động tác quá sức, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (8)

Sử dụng một tấm thảm tập yoga. Một tấm thảm chuyên dụng cho tập yoga có bề mặt mềm mại đảm bảo an toàn và mang đến sự thoải mái cho trẻ khi luyện tập.

Biến yoga trở nên thật đơn giản và thú vị với trẻ

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (10)

Để trẻ quan sát bạn tập: Một trong những cách khiến trẻ hứng thú hơn khi tập yoga đó chính là để trẻ quan sát việc bạn thực hiện các động tác, bài tập.

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (11)

Dạy trẻ cách thở đúng cách: Hít thở đúng cách chính là một điều cần thiết khi tập yoga, giúp người tập đạt được sự tập trung, tăng năng lượng, duy trì sự bình tĩnh. Do đó, bạn nên dạy trẻ thở đúng cách thay vì chăm chăm dạy bé các động tác.

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (12)

Truyền cảm hứng tập yoga cho trẻ thông qua các câu chuyện: Những câu chuyện bạn kể cho trẻ sẽ giúp truyền cảm hứng cho trí tưởng tượng của trẻ, để trẻ cảm thấy hứng thú hơn với việc học yoga.

Các tư thế yoga cho trẻ em

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (13)

Bắt đầu với tư thế đứng đơn giản: Tư thế Archer là một trong những gợi ý không tồi vì trẻ có thể tưởng tượng là chúng đang bắn cung tên với tư thế này. Trẻ sẽ khuỵu gối chân trái về phía trước, chân phải để sau, hơi nhấc gót chân. Hai tay mở rộng về hai bên như thể trẻ đang kéo một cây cung. Thở ra hít vào đều đặn rồi đổi sang bên ngược lại.

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (14)

Tư thế Ngọn núi: Trẻ sẽ đứng thẳng, nâng hai tay lên cao quá đầu và đan hai tay vào nhau, tạo thành hình giống như một ngọn núi. Động tác này giúp bé kéo dài toàn bộ cơ thể và thở được tốt hơn.

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (15)

Tư thế Cái cây: Bé đứng bằng 1 chân, chân còn lại gác nhẹ lên phía đùi trong hay phần trên gối của chân kia, giữ thăng bằng và nhắm mắt thư giãn.

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (16)

Tư thế Cánh cung: Trong tư thế này, trẻ sẽ uốn cong đầu gối để gót chân gần với mông. Lấy bàn tay nắm lấy mắt cá chân và kéo mạnh, thân trên sẽ tự động căng ra. Và bây giờ cơ thể bé sẽ trông giống như một cây cung.

Những lợi ích và bí quyết dạy trẻ tập yoga mẹ có thể chưa biết (17)

Tư thế Rắn hổ mang: Trẻ sẽ giả vờ mình là một chú rắn hổ mang. Cho trẻ nằm sấp, rồi dạy trẻ từ từ nhấc thân trên lên khỏi sàn và hơi ngả đầu và thân về phía sau trong khi chân và bàn chân của trẻ vẫn để thẳng trên sàn nhà, không được cong chân. Giữ nhịp thở đều đặn.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi dạy yoga cho trẻ. Ngoài ra, để trẻ có thể tập yoga một cách thoải mái, dễ dàng, thuận lợi hơn, bạn nên cho trẻ mặc các loại quần áo mềm mại, thoải mái khi tập để bé không thấy khó chịu khi thực hiện các động tác yoga.

Theo:Vân Anh (Nhatkysechia)

707 lượt xem