Những kiến thức cần biết về virut ZIKA

Những ngày gần đây rất nhiều những thông tin về một  virut mang tên Zika được phát hiện tại châu Phi gây ra chứng dị tật đầu trẻ. Hiện tại Virut này chưa có phương pháp điều trị và có khả năng lây lan mạnh mẽ, vì thế các Bố Mẹ cần trang bị kiến thức thật kỹ để chăm sóc bé yêu cho tốt nhất nhé.

1. Vi rút Zika là gì?

Là vi rút được phân lập lần đầu tiên vào năm 1947 tại khu rừng Zika ở Uganda và kể từ đó, nó vẫn chủ yếu diễn ra ở châu Phi với những ổ dịch rải rác ở châu Á. Năm 2007 đảo Yap thuộc Micronesia báo cáo một đại dịch khi gần 75% dân số ở đây bị nhiễm bệnh. Gần đây, vi rút đã lan rộng sang nhiều nơi trên thế giới.

Zika-virus

2. Vi rút Zika có nguy hiểm?

Mối liên quan giữa Zika và hội chứng đầu nhỏ của trẻ em chưa được khẳng định hoàn toàn. Bởi trên thực tế, có những trẻ mắc hội chứng đầu nhỏ có xét nghiệm dương tính với vi rút này nhưng một số khác lại có kết quả âm tính.

Tuy nhiên chỉ riêng tại Brazil đã báo cáo hơn 4.000 trường hợp trẻ sinh ra đầu nhỏ là con của những bà mẹ nhiễm vi rút Zika ở thời kỳ mang thai. Hội chứng đầu nhỏ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ, thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo ước tính của WHO, đến năm 2017 sẽ có 4 triệu người châu Mỹ mắc vi rút Zika

Virus-Zika-2

3. Vi rút Zika lây truyền như thế nào?

  • Qua muỗi đốt: lây nhiễm chủ yếu qua muỗi vằn, tương tự như sốt xuất huyết. Khi muỗi đốt người bị nhiễm vi rút Zika, muỗi sẽ bị nhiễm vi rút và có thể truyền cho người khác khi đốt người đó
  • Truyền từ Mẹ sang con: người mẹ nhiễm vi rút Zika trong thời gian gần sinh con, thì có thể truyền cho trẻ sơ sinh vào khoảng thời gian sinh con. Tuy nhiên điều này rất hiếm. Hiện chưa có báo cáo về việc vi rút Zika lây từ Mẹ sang con qua đường sữa Mẹ
  • Thông qua tiếp xúc với máu nhiễm vi rút hay quan hệ tình dục: đã có báo cáo về việc truyền qua truyền máu và quan hệ tình dục.

_87828629_7402f72b-312e-4ec6-a0cc-26aedd3a6ca2

4. Dịch bệnh có xảy ra tại Việt Nam không?

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, vi rút Zika hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam do vấn đề giao lưu đi lại giữa các quốc gia, do thời gian ủ bệnh của loại vi rút này từ 3 – 12 ngày. Trong khi đó, hiện đã có đến 27 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Nếu xâm nhập Việt Nam thì khả năng bệnh lây lan rất lớn vì người dân chưa có miễn dịch, véc tơ truyền bệnh là loại muỗi truyền sốt xuất huyết, trong khi đó loại muỗi này đang lưu hành phổ biến tại Việt Nam.

5. Không có cách điều trị cũng như vắc xin phòng bệnh

Là một bệnh dịch mới xuất hiện, do đó hiện nay chưa có cách điều trị cũng như vắc xin phòng bệnh. Hầu hết tự thân bệnh nhân phải chống chọi với bệnh dịch và chỉ có thể điều trị một số biểu hiện lâm sang bởi hiện nay không có thuốc kháng ri rút hay các loại thuốc điều trị khác. Chỉ có thể truyền dịch, giảm sốt, đau đớn.

6. Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết

Vi rút Zika có các dấu hiệu giống sốt xuất huyết và sốt rét. Các triệu chứng xuất hiện sau 3-7 ngày kể từ khi bị con muỗi nhiễm bệnh cắn. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm vi rút là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, đau mắt, nhức đầu, nôn mửa, đau khớp, phát ban. Biểu hiện của căn bệnh này không điển hình, khá giống sốt xuất huyết với các biểu hiện ban đầu sốt, đau cơ nên càng khó chuẩn đoán. Thực tế chỉ có 20% bệnh nhân có biểu hiện điển hình nên thế giới đều lo ngại dịch bệnh này. Ngoài ra hiện tượng đầu nhỏ và tổn thương não ở trẻ sơ sinh là những biến chứng nghiêm trọng nhất nếu người mẹ bị nhiễm bệnh trong khi mang thai.

7. Có bị tử vong không?

Đối với người trưởng thành bị nhiễm bệnh, không có biến chứng nghiêm trọng được ghi nhận tuy nhiên đối với người mẹ mang thai và trẻ em lại khác. Hiện tượng đầu nhỏ và tổn thương não ở trẻ bị ảnh hưởng từ người mẹ bị nhiễm vi rút Zika trong thai kỳ cho thấy sự tăng trưởng của trẻ có biểu hiện bất thường, thậm chí tỷ lệ soosngs sót có thể thấp với các bé.

8. Không thể trị bệnh nhưng có thể phòng bệnh

Dịch bệnh chưa có cách điều trị nhưng vẫn có thể ngăn chặn. Điều đầu tiên là cần tránh để bị muỗi đốt, khuyến cáo nên dùng thuốc chống muỗi cũng như làm sạch môi trường xung quanh, Nếu trường hợp đi du lịch ở các khu vực bị nhiễm bệnh, hãy mặc quần áo dài tay, tránh để lộ da. Các Mẹ bầu lại cần cẩn thận hơn vì sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

nuoc-xit-chong-con-trung-muoi-tu-nhien-ku1085

 

Nước xịt chống côn trùng/ muỗi tự nhiên Kuku chiết xuất từ các tinh chất thiên nhiên không chứa độc tố tốt cho trẻ em sử dụng. Đồng thời, lăn sáp chống côn trùng Ku Ku 1086 giúp làm xẹp và dịu nhanh chóng cơn ngứa và vết sưng tấy do muỗi và các loại côn trùng đốt, tan vết sưng và không để lại sẹo.

Website: https://concung.com

Tổng đài chăm sóc khách hàng: cskh@concung.com (08) 54045 666

Mua hàng trực tuyến: (08) 73073 888

Tìm siêu thị: https://concung.com/tim-sieu-thi.html

 2,687 lượt xem