Những điều cần lưu ý để con không bị lệch lạc giới tính từ bé

Không chỉ do bẩm sinh, sự lệch lạc giới tính của trẻ còn do môi trường sống, ngoại cảnh tác động, thiếu vai trò của cha, mẹ…

Đôi khi phụ huynh không hề biết những hành động vu vơ của mình như cho con mặc đồ khác giới, lờ đi những câu hỏi giới tính của con… sẽ tác động đến suy nghĩ của trẻ về giới tính của mình ngay từ bé.

Những điều cần lưu ý để con không bị lệch lạc giới tính từ bé (8)

Để con không bị lệch lạc giới tính chỉ vì những nguyên nhân chủ quan như trên, cha mẹ nên định hướng và chú ý những điều sau:

Cho bé mặc trang phục, chơi đồ chơi đúng giới tính của trẻ

Đôi khi phụ huynh muốn vui đùa nên cho bé trai mặc váy, trang điểm hoặc cho bé gái mặc đồ con trai, hay để tiết kiệm nên tận dụng quần áo của anh chị, người quen (khác giới) cho bé mặc với suy nghĩ bé còn nhỏ, chưa biết gì. Tuy nhiên, điều này có thể tác động đến suy nghĩ của trẻ. Trẻ từ 18 tháng tuổi đã bắt đầu nhận thức được giới tính của mình, việc cho con mặc đồ khác giới sẽ khiến bé nghĩ mình có giới tính như vậy.

Những điều cần lưu ý để con không bị lệch lạc giới tính từ bé (1)

Chính vì thế, bạn cần để bé biết giới tính của mình từ sớm bằng cách đơn giản là qua trang phục. Với bé gái thì mặc váy, quần áo nữ tính cùng những họa tiết đáng yêu, có thể cho bé để tóc dài, buộc nơ. Còn với bé trai, hãy cho con mặc áo thun, quần, cùng các họa tiết ngộ nghĩnh như siêu nhân, cắt tóc bé gọn gàng và có thể đội mũ. Màu sắc quần áo của bé gái thường sặc sỡ hơn so với màu trầm của bé trai.

Điều này cũng tương tự với việc bố mẹ lựa chọn đồ chơi phù hợp cho con. Hãy để bé chơi những trò chơi đặc trưng với giới tính của mình. Chẳng hạn bé gái có thể chơi búp bê, đồ hàng, nhảy dây, thể hiện sự dịu dàng, nữ tính. Còn bé trai chơi rô bốt, mô hình siêu nhân, ô tô, đá bóng, vận động… thể hiện tinh thần nam tính, mạnh mẽ.

Ngoài ra, phụ huynh hãy để con chơi với nhóm bạn cùng giới bên cạnh khác giới để bé hiểu những đặc thù chung giống các bạn. Nếu mẹ cứ để con gái chơi toàn với nhóm bạn trai, đá banh, bắn bi thì bé dần dần có thể bị nhiễm và cư xử nghịch ngợm như những cậu bé.

Trả lời  các thắc mắc giới tính của con

Bé 2-3 tuổi đã bắt đầu có những câu hỏi tò mò về giới tính như sao đi tè con gái thì ngồi còn con trai thì đứng, sao mẹ không giống bố,…

Những điều cần lưu ý để con không bị lệch lạc giới tính từ bé (9)

Cha mẹ đừng nghĩ câu hỏi đơn giản mà lơ đi hoặc trì hoãn nói về giới tính cho con biết. Mỗi lần bé hỏi cũng là cơ hội để phụ huynh giải thích rõ hơn cho bé hiểu. Ở độ tuổi này, chỉ cần trả lời một cách đơn giản, không cần quá sâu, như con giống ba là con trai mạnh mẽ, hay giống mẹ là con gái hiền dịu, v.v. Bé sẽ biết được khái niệm cơ bản và điều gì là phù hợp với mỗi giới tính.

Phụ huynh có thể tìm kiếm trên mạng những cách trả lời con về giới tính, hoặc tham gia các trung tâm tư vấn để bổ sung thêm kiến thức.

Quan sát các dấu hiệu lệch lạc giới tính của trẻ

Bạn hãy để ý xem con mình có những dấu hiệu bất thường về giới tính hay không. Chẳng hạn, thật nguy hiểm nếu bé lên 3 chưa biết được mình là trai hay gái, hay bé nghĩ bộ phận sinh dục sẽ thay đổi khi mình lớn, v.v.

Những điều cần lưu ý để con không bị lệch lạc giới tính từ bé (7)

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý xem con có thích giống trẻ khác giới và luôn bắt chước tính cách của giới tính đối lập hay không. Ví dụ, bé gái trên 3 tuổi thường nghịch thái quá, thích chơi các trò mạnh mẽ dành cho con trai, v.v, còn bé trai thích điệu đà, ngắm nghía, chơi đồ hàng cùng những trò dành cho phái nữ, hay nói giọng thỏ thẻ như con gái, v.v.

Nếu thấy con có những biểu hiện thế này, phụ huynh không nên hốt hoảng và phê phán hành vi của con. Hãy nhẹ nhàng uốn nắn và nói cho con hiểu.

Trường hợp không khả quan, bạn nên đưa con đến bác sỹ kiểm tra tâm lý để tìm hiểu nguyên do, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị cụ thể. Càng nhận ra sớm sự lệch lạc về giới tính của trẻ thì càng uốn nắn cho trẻ dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số trang phục và đồ chơi phù hợp giới tính mà cha mẹ có thể sắm cho con tại concung.com theo đúng giới tính để bé gái thêm phần xinh xắn, dịu dàng, còn bé trai nam tính và mạnh mẽ hơn.

– Trang phục và đồ chơi tham khảo cho bé gái:

Những điều cần lưu ý để con không bị lệch lạc giới tính từ bé (5)

Đầm vải bé gái sát nách suông đính hoa

 

Những điều cần lưu ý để con không bị lệch lạc giới tính từ bé (2)

Ba lô in hình thỏ chấm bi

Những điều cần lưu ý để con không bị lệch lạc giới tính từ bé (6)Gấu bông ru ngủ có đèn

Những điều cần lưu ý để con không bị lệch lạc giới tính từ bé (4)

Bộ tách trà Disney

 

– Trang phục và đồ chơi tham khảo cho bé trai:

Những điều cần lưu ý để con không bị lệch lạc giới tính từ bé (11)

Bộ thun bé trai tay ngắn in san hô

 

Những điều cần lưu ý để con không bị lệch lạc giới tính từ bé (3)

Balo con cọp hộp

 

Những điều cần lưu ý để con không bị lệch lạc giới tính từ bé (10)

Xe điều khiển VBCare có đèn

 

 

 

Theo:Bích Thảo (Nhatkysechia)

1,017 lượt xem