Những bí kíp chăm sóc Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kì

Ba tháng cuối của thai kì là giai đoạn thai nhi tăng trưởng nhanh nhất. Vì vậy, sự chăm sóc của Mẹ trong giai đoạn này đặc biệt quan trọng, vừa có tác dụng hỗ trợ cho sự phát triển, vừa chuẩn bị cho sự chào đời của bé một cách tốt nhất.

Hãy cùng Concung.com tham khảo những bí kíp chăm sóc Mẹ bầu 3 tháng cuối này để chế độ dinh dưỡng hay những triệu chứng khó chịu sẽ không còn là mối bận tâm lớn của Mẹ nữa nhé.

Chú ý những xét nghiệm quan trọng

Với mục đích kiểm tra sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, những xét nghiệm trong 3 tháng cuối thai kỳ chủ yếu tập trung vào một số bệnh thông thường như thiếu máu, tiểu đường thai kỳ, liên cầu khuẩn…

Bên cạnh đó, trong những tháng cuối cùng này, các bác sĩ sẽ kiểm tra và “chốt” một lần cuối trước khi sinh những bất thường ở động mạch, tim và một số vùng ở cấu trúc não hay những bất thường về nhau thai, ngôi thai, nước ối… Khi có điều gì “không đúng” xảy ra, tuy không thể thay đổi tình hình, nhưng Mẹ vẫn có thể chọn cho mình cách ứng phó an toàn nhất như chọn nơi sinh, chọn cách sinh…

cham-soc-me-bau-3-thang-cuoi

Bổ sung dinh dưỡng cho Mẹ bầu ở 3 tháng cuối thai kì

Trong giai đoạn này, mỗi ngày Mẹ bầu nên cố gắng nạp khoảng 1950 calorie và đảm bảo cơ thể tăng thêm từ 6-7 kg cho tam cá nguyệt cuối cùng này. Ngoài việc tiếp tục duy trì một thực đơn dinh dưỡng đủ các nhóm chất cần thiết như bột, đạm, béo, chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất, Mẹ cũng nên đặc biệt tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu a-xít béo omega 3 và choline. Bởi trong giai đoạn này, sự tăng trưởng não của thai nhi đạt tốc độ vượt bậc và cần rất nhiều chất béo để hoàn tất quá trình này đó.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, ngoài việc tăng cường nhóm thực phẩm giàu đạm, sắt, can-xi, chất béo, Mẹ còn phải tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, thành phần quan trọng trong quá trình hình thành các mô liên kết ở da, xương và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Đồng thời, vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở phần lớn các mẹ bầu trong 3 tháng cuối nữa.

Tập thể dục ở 3 tháng cuối thai kì

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và y tế, Mẹ bầu tập thể dục trong 3 tháng cuối không chỉ kiểm soát mức cân nặng, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ và những biến chứng nguy hiểm mà còn giúp bé phát triển tốt hơn cũng như có thể giúp “hành trình” vượt cạn diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn rất nhiều. Do đó, trừ khi có khuyến cáo đặc biệt từ bác sĩ chuyên khoa, nếu không, Mẹ không được lơ là những bài tập trong 3 tháng cuối thai kỳ đâu nhé.

tap-the-duc-3-thang-cuoi-thai-ki

Lưu ý với chứng phù nề

Lưu lượng máu gia tăng dữ dội trong tam cá nguyệt thứ 3 là nguyên nhân khiến nhiều mẹ bầu rơi vào tình trạng sưng, phù chân tay. Đây được xem là một hiện tượng khá phổ biến trong thai kỳ, tuy nhiên, nếu sưng phù chân đi kèm với cảm giác mí mắt nặng nề, chân nặng, da bóng, mất những nếp nhăn ở cổ tay, chân, thì Mẹ cần đi khám bác sĩ ngay nhé. Vì sưng phù chân trong một vài trường hợp có thể là dấu hiệu của nhiễm độc thai nghén, rất nguy hiểm đó.

Học cách thở đúng

Không chỉ là phương pháp giảm đau cho Mẹ, thở đúng cách trong giai đoạn vượt cạn còn giúp tăng cường lượng ô-xy cho cả Mẹ và bé, tránh việc Mẹ bị kiệt sức trong thời gian sinh khiến bé gặp nguy hiểm. Đây là một trong những bước chuẩn bị quan trọng cho quá trình chào đời của bé và tất nhiên, không thể thiếu trong cẩm nang chăm sóc thai nhi 3 tháng cuối của Mẹ rồi.

Website: https://concung.com

Mua hàng trực tuyến: 1800 6609 

Tổng đài chăm sóc khách hàng: 1800 6603

Tìm siêu thị: https://concung.com/tim-sieu-thi.html3,753 lượt xem