Nhận biết bé sơ sinh khỏe mạnh qua 8 dấu hiệu cực chuẩn

Sức khỏe của bé sơ sinh có thể dễ dàng nhận biết qua những biểu hiện thường ngày mà không cần phải đưa bé đến bệnh viện kiểm tra tổng quát đâu mẹ nhé. Các mẹ cùng nhận biết bé sơ sinh khỏe mạnh qua những dấu hiệu sau đây:

dau-hieu-be-so-sinh-phat-trien-khoe-manh (Copy)

1/ Trở nên ngoan ngoãn khi được ôm ấp, vỗ về

Trẻ sơ sinh khóc sau khi chào đời là chuyện phổ biến. Tuy nhiên, khi bé nghe thấy tiếng mẹ và được mẹ ôm ấp, vỗ về, bé sẽ nín dần và trở nên dễ chịu, thoải mái. Điều này cho thấy sự phát triển cảm xúc bình thường và ổn định ở các trẻ sơ sinh.

2/ Thay tã nhiều lần và tăng cân đều đặn

Số lượng “sản phẩm đầu ra” ít hơn có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang có vấn đề về hệ tiêu hóa hoặc do bé không nhận đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, một chỉ số quan trọng phản ánh tình trạng sức khỏe của con nữa là số lượng tã bé thay ra mỗi ngày. Bình thường, một em bé phát triển khỏe mạnh cần thay tã ít nhất 6 lần mỗi ngày mẹ nhé!

3/ Bé im lặng và có vẻ tập trung chú ý một vài lần trong ngày

dau-hieu-phai-co-cua-be-so-sinh-khoe-1087466 (Copy)

Bình thường những tuần đầu tiên bé chỉ có ăn và ngủ, bắt đầu từ 1 tháng tuổi bé sẽ có nhiều thời gian tỉnh táo và “ngó láo liên” nhiều hơn. Điều này chứng tỏ bé đang bắt đầu khám phá và học hỏi từ thế giới xung quanh mình.

4/ Bé biết cười và “hóng chuyện”

Khi trẻ sơ sinh giao tiếp bằng mắt, cười, hóng chuyện là những dấu hiệu chứng tỏ bé có khả năng nhận thức và muốn kết nối với môi trường quanh mình.

5/ Phát hiện tiếng động lạ

Từ khi chào đời, bé đã có thể nghe ngóng tình hình xung quanh. Tuy nhiên , để bé có thể nhận biết sự khác biệt giữa các loại âm thanh và bị chúng hấp dẫn thì phải mất vài tuần sau sinh.Mẹ có thể dễ dàng để ý thấy bé cưng có những phản ứng, thậm chí “dáo dác” quay tứ phía để tìm kiếm nguồn phát ra âm thanh.

6/ Bé có khả năng ngóc đầu

Khi được 3 tháng tuổi, bé có thể ngẩng đầu lên và quay đi quay lại. Lúc này, các cơ bắp của bé đã vững vàng và hệ xương cũng chắc khỏe. Nếu thấy những biểu hiện này ở con thì mẹ nên mừng vì con đang phát triển đúng tiến độ nhé!

7/ Nhận biết sự chuyển động

Khi được 2 tháng tuổi, trẻ sơ sinh bắt đầu chú ý đến những vật thể chuyển động như cánh quạt trần, xe đồ chơi, màn hình tivi…Ngoài ra, trẻ còn bị hấp dẫn bởi những gam màu tươi sáng. Điều này chứng tỏ bé đang phát triển khả năng thị giác của mình rất tốt đấy ạ!

8/ Khóc ít hơn và ngủ nhiều hơn

Khi được 4 tháng tuổi bé đã có thể hình thành một lịch trình ngủ ổn định và đặc trưng của riêng mình. Lúc này, các mẹ hãy thiết lập một thói quen ngủ chặt chẽ hơn nếu bé vẫn duy trì thói quen ăn ngủ “vô tội vạ”. Đặc biệt các mẹ có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ để xem liệu bé có đang gặp vấn đề bất thường.

Theo: Shoptretho

885 lượt xem