Nên cho con ăn cháo rây hay cháo xay nhuyễn?

Vì sợ con nôn ọe khi ăn các thức ăn lợn cợn, không ít mẹ đã dùng máy xay sinh tố khi cho con ăn dặm mà không biết tác hại của thao tác nhanh gọn nhẹ này.

Thông thường, các bé sẽ được bú mẹ hoàn toàn từ lúc sơ sinh cho đến khi 6 tháng tuổi. Qua đến tháng tứ 6, cơ thể bé sẽ có đòi hỏi cao về nhu cầu năng lượng, nhu cầu sắt, nhu cầu vitamin A. Lúc này, sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, do đó các bé sẽ được cho ăn bổ sung.

Chuyện ăn dặm chưa bao giờ là dễ dàng cho cả mẹ cả con. Giai đoạn đầu tập cho con ăn dặm, con sẽ bất hợp tác, phun, ngậm chặt miệng hoặc khóc; còn mẹ thì nhức đầu với thực đơn ăn dặm của con trong ngày. Mẹ phải đắn đo cho con ăn dặm như thế nào là hợp lý, món nào ngon, nấu như thế nào để món cháo của con đủ chất.
Một số mẹ khó quá làm liều. Để con dễ ăn và không mất nhiều thời gian đút thức ăn, một số mẹ thường nghiền nhuyễn thức ăn dặm của trẻ. Thậm chí, sau khi xay bằng máy xay sinh tố, có mẹ còn lọc lại bằng rây cho mịn rồi đổ vào bình sữa cho con bú. Những cách này công nhận là nhanh gọn nhẹ, con có thể tăng cân nhanh, ăn gọn gàng… nhưng tác hại cũng vô cùng lớn 

1. Tại sao không nên cho trẻ ăn cháo xay 

– Bé mất phản xạ nhai: Xay nhuyễn khiến bé chỉ có phản xạ nuốt, bỏ qua giai đoạn nhai, các bé sẽ chẳng biết phản xạ nhai thức ăn nữa.

– Bé lười ăn: Khi bé bỏ qua phản xạ nhai, dịch vị không được kích thích, không có cảm giác thèm ăn, lâu dần bé sẽ lười ăn.

– Bé bị loét dạ dày: Khi ăn cháo xay thương xuyên, bé sẽ có phản xạ nôn trớ khi được ăn cháo hột hoặc có lợn cợn. Nôn trớ nhiều sẽ khiến bé loét thực quản, loét dạ dày. Chưa kể nếu bé bị trào ngược nhưng chỉ trào lưng chừng rồi rơi vào phổi gây ho kéo dài như bị bệnh hen suyễn.

– Bé mất cơ hội thưởng thức món ngon: Xay nhuyễn thức ăn khiến bé không có cơ hội làm quen với các thực phẩm mới. Thức ăn của bé từ ngày này qua ngày khác sẽ chỉ có một kiểu mịn sệt với mùi vị gần giống nhau. Như vậy, mẹ đã vô tình làm mất đi tính đa dạng và giàu dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, khiến trẻ mau chán và trở nên biếng ăn.

– Bé bị ảnh hưởng cơ hàm: Nếu cháo xay được cho vào bình để bé ăn như tói quen bú bình, bé vô tình đã bị tước đoạt cơ hội làm quen với việc nhai, nuốt cũng như hạn chế sự phát triển và hoàn thiện của cơ hàm; gây ảnh hưởng đến kỹ năng nói khi bé lớn.

2. Ăn dặm như thế nào cho khoa học?

Khi trẻ 6 tháng tuổi thì mẹ nên tập cho con ăn dặm bắt đầu bằng bột loãng rồi sệt dần. Khi bé 7 – 8 tháng tuổi, mẹ cho bé ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc. Được 12 tháng thì bé nên được tập ăn cháo hột và các thức ăn mềm như phở, bún… Khi con 2 tuổi và mọc đủ răng hàm thì mẹ nên cho con ăn cơm.

Mẹ đừng nản lòng mỗi khi bé bất hợp tác khi mẹ thay đổi món hay bé được chuyển sang chế độ ăn mới. Những bữa đầu mới tập ăn, không thể tránh khỏi cảnh bé nôn ói nhưng sau đó con sẽ quen dần. Đừng vì sợ con nôn ói mà không dám cho trẻ ăn thức ăn lợn cợn, mẹ nhé!

Nếu các mẹ cho con ăn dặm khoa học, bé sẽ phát triển đúng chuẩn và tránh khỏi trường hợp khi bé đến tuổi đi học mà không thể hòa nhập khi ăn những món ăn ở trường.

3. Giúp con ăn dặm 

Khi bé bắt đầu ăn dặm, các Mẹ nên dành thời gian tìm hiểu khẩu vị ưa thich của bé để tìm ra đâu là món ăn bé muốn ăn, từ  đó sẽ dễ dàng hơn trong suốt quá trình cho bé ăn dặm

bot-an-dam-sot-voi-ca-hoi-va-rau-xanh-nhat-wakodo-7-thang

 

Bột ăn dặm sốt với cá hồi và rau xanh Nhật wakodo 

bot-an-dam-ngu-coc-yen-mach-va-chuoi-heinz-120g

Bột ăn dặm ngũ cốc yến mạch và chuối 

Các Mẹ có thể tham khảo thêm các loại bột ăn dặm khác tại đây nhé

Website: https://concung.com

Mua hàng trực tuyến: 1800 6609 

Tổng đài chăm sóc khách hàng: 1800 6603

Tìm siêu thị: https://concung.com/tim-sieu-thi.html19,025 lượt xem