Mẹ bị dị ứng thức ăn, cho bé bú được không, BS ơi?

Thưa bác sĩ,

Tôi ăn tôm và bị nổi mẩn, ngứa ở tay, chân. Tôi lo quá, không biết con tôi bú sữa rồi có bị dị ứng không? Con gái tôi mới được 5 tháng thôi. Xin  chỉ cho tôi cách nhận biết nếu bé bị dị ứng.

(Thùy Dung – Phú Yên)
mombaby_25

Chào chị,

Theo chị mô tả thì chị bị dị ứng thức ăn là tôm, có thể trước đó chị chưa từng ăn hoặc do chị đã ăn quá nhiều. Biểu hiện dị ứng không lây cho người khác do cơ thể mỗi người có những phản ứng khác nhau đối với các dị nguyên. Hiện nay, vẫn chưa có kết luận rõ ràng là dị ứng có di truyền hay không nhưng người ta thấy bệnh có tính gia đình.
Do đó, nếu mẹ bị dị ứng thì bé cũng có thể bị dị ứng với các loại thức ăn mà người mẹ đang dùng. Chị cần chú ý chế độ ăn uống, nếu ăn phải bất kỳ loại thức ăn nào gây dị ứng, thì protein lạ đó sẽ qua sữa xâm nhập vào bé và có thể gây dị ứng cho bé.
Những món mà mẹ bị dị ứng thì cần tránh, nhất là các loại thức ăn thường gây dị ứng như trứng, bò, gà và đặc biệt là các loại hải sản.
Dấu hiệu dị ứng thường xảy ra sau khi mẹ cho bé bú vài phút đến vài giờ đồng hồ:

– Bé bứt rứt, khó chịu, quấy khóc do ngứa.

– Bị nôn ói, nổi ban rải rác.

– Có thể bị tiêu chảy.

– Bé hắt hơi, chảy nước mũi, ho.
Cách phòng ngừa dị ứng thức ăn tốt nhất ở bé là cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Các kháng thể của mẹ truyền cho bé qua sữa mẹ sẽ giúp bé tránh được tình trạng dị ứng.

933 lượt xem