Lưu ý bố mẹ cần biết về thực phẩm cho con ăn dặm

Điều khiến các bố mẹ đau đầu nhất khi cho con ăn dặm và lựa chọn thực phẩm. Chọn loại thực phẩm nào phù hợp với độ tuổi, cách chế biến ra sao để đảm bảo an toàn cho con ăn dặm là một trong những thắc mắc thường gặp.

Việc lựa chọn thực phẩm có vai trò rất quan trọng khi bố mẹ bắt đầu cho con ăn dặm. Nếu lựa chọn thực phẩm phù hợp và chế biến đúng cách, bố mẹ không chỉ sẽ giúp bé làm quen với việc ăn dặm dễ dàng hơn mà còn hấp thu tốt nhất các nguồn dinh dưỡng bé có được từ bữa ăn dặm của mình.

Infographic dưới đây sẽ chia sẻ những điều hữu ích nhất cho các bố mẹ khi chuẩn bị cho con ăn dặm:

luu-y-thuc-pham-an-dam-cho-be

Ngoài ra bạn nên tuân thủ 4 nguyên tắc sau khi lựa chọn và chế biến đồ ăn dặm cho con:

1. Hạn chế thực phẩm có sử dụng hóa chất độc hại
Điều này có nghĩa là bạn nên dùng thực phẩm tươi sống được nấu tại nhà để cho con ăn dặm, hạn chế tối đa đồ chế biến sẵn. Tốt nhất là chọn thức ăn hữu cơ hoặc thức ăn theo mùa, được trồng tại địa phương.

2. Giữ vệ sinh khi chế biến
Cách bạn nấu nướng khi cho con ăn dặm ảnh hưởng lớn đến chất lượng của món ăn. Hấp hoặc nướng là phương pháp tốt nhất để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Luộc là lựa chọn cuối cùng vì các vitamin và khoáng chất dễ bay hơi ở nhiệt độ cao.

3. Không nên dùng lò vi sóng
Năng lượng vi sóng có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Bạn nên giữ thức ăn của bé ở mức nhiệt độ phòng bằng cách để chúng vào một chiếc bát nhỏ và nhúng trong bát nước nóng khác. Nếu buộc phải dùng lò vì sóng, chỉ đựng thức ăn trong bát sứ hoặc thủy tinh, tuyệt đối không dùng đồ nhựa hay màng bọc thực phẩm vì nhiệt độ cao có thể giải phóng các chất độc hại ngấm vào thức ăn.

4. Cho trẻ thử nhiều món khác nhau
Trước tiên bạn nên tập trung vào những thực phẩm giàu đạm, các chất béo có lợi và rau xanh. Cứ cách 3-4 ngày lại cho con thử món mới. Với các loại hoa quả (trừ bơ) thì nên cho con ăn muộn hơn.

Nguồn: Mẹ Sóc/ Trí Thức Trẻ

1,018 lượt xem