Làm gì khi con muốn “vượt ngục”

Trong khoảng thời gian tập đứng, bé cưng cũng sẽ học cách leo trèo. Đây là một kỹ năng vận động thô cần thiết cho sự phát triển của bé sau này. Nhưng nếu bé liên tục có ý định trèo ra khỏi nôi của mình, mẹ nên cẩn thận. Cuộc ‘vượt ngục’ này có thể khiến bé bị thương do té ngã hoặc gặp nguy hiểm nếu lỡ đi lang thang khắp nhà vào buổi tối

Làm thế nào để giữ an toàn cho bé?

– Sử dụng màn chắn: Nếu cảm thấy con chưa đủ lớn để ngủ giường riêng, mẹ nên sử dụng màn chắn trong nôi của con. Kéo màn chắn xuống vị trí thấp nhất để hạn chế việc bé leo ra ngoài. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được khi bé còn nhỏ và mới lẫm chẫm biết đi.

– Giữ nôi trống: Trẻ có thể dùng đồ chơi hoặc đệm lót làm bàn đạp để trèo ra ngoài. Vì vậy, mẹ nên hạn chế để những thứ không cần thiết trong nôi của con.

lam-gi-khi-con-muon-vuot-nguc-suckhoenhivn-171015-0018 (Copy)

– Đừng phản ứng thái quá: Việc mẹ quá chú ý đến bé, cằn nhằn con hay ngăn chặn bằng cách để bé ngủ chung giường chỉ khiến con càng muốn trèo ra ngoài. Thay vào đó, mẹ nên bình tĩnh và nghiêm khắc nhắc nhở bé không được lặp lại việc này và đặt bé lại trong nôi.

– Trông chừng bé: Đứng quan sát ở góc mà bé không thể nhìn thấy bạn. Khi bé cố trèo ra ngoài, ngay lập tức mẹ nên yêu cầu bé không được làm vậy. Sau vài lần, bé sẽ học cách ở yên trong nôi.

– Giữ cho bé an toàn: Nếu không thể khiến con ngừng việc leo ra ngoài, mẹ nên thử đặt vài chiếc gối hoặc đệm ở sàn ngay dưới vị trí nôi cũng như quanh khu vực có thể nguy hiểm cho bé.

Làm quen với chiếc giường, cũi

Khi bé lớn lên, chiếc nôi sẽ trở nên vướng víu và chật chội. Lúc này, bé thực sự cần được “tháo cũi”.Kiểm tra những dấu hiệu sau đây để biết bé cưng có thể chuyển sang giường chưa, mẹ nhé!

– Khi bé có thể dễ dàng leo ra khỏi nôi, cũi cũng là lúc mẹ nên chọn cho con một nơi ngủ khác thích hợp hơn.

– Khi mẹ đang tập cho bé ngồi . Vì lúc này, bé cần tự mình đi vào phòng vệ sinh.

– Mẹ khó có thể ẵm bé vào hoặc ra khỏi nôi. Lúc này, mẹ có thể- 3 tuổi là thời điểm thích hợp để bé “tạm biệt” nôi và có thể ngủ trên giường riêng của mình. Nếu lo lắng về an toàn của con, mẹ có thể đặt một chiếc nệm nhỏ trên sàn hoặc mua một chiếc giường có thanh chắn. Chú ý, mẹ nên nói chuyện với con trước về sự thay đổi này.

Để con bạn hào hứng để chuyển từ ngủ ở cũi sang giường ngủ, bạn có thể đề nghị con chọn một chiếc giường theo ý bé. Bạn cũng có thể đưa bé đi chọn bộ đồ giường mới, và chính những đồ chăn – ga – gối mới ấy sẽ giúp con bạn yêu quý nơi ngủ mới của mình hơn rất nhiều.

Ngoài ra, do vẫn quen ngủ trong cũi, trẻ tập đi không quen với việc ngủ trên một chiếc giường lớn không có thành che chắn. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải có biện pháp an toàn trong trường hợp bé chẳng may lăn ra khỏi giường.

Ví dụ, bạn có thể đặt gối trên sàn nhà, vì giường cách mặt đất không nhiều nên chỉ cần đặt một vài chiếc gối bên cạnh giường để tránh việc bé có thể lăn và rơi xuống sàn. Thêm vào đó, những đề xuất khác như đặt một tấm nệm trên mặt đất, hoặc sử dụng gối ôm để chặn bé xung quanh giường cũng được gợi ý.

Sau khi được sang ngủ giường, các bé thường thích khám phá những giới hạn mới của sự tự do. Để ngăn chặn những lần lang thang đêm muộn khi bạn đã ngủ say nếu bé ngủ riêng, bạn hãy tạo một chốt chặn ở cửa phòng để bé không thể mở ra đi lung tung. Ngoài ra, việc đặt chút đồ chơi trong phòng cũng giúp thu hút bé ngồi chơi ở trong phòng hơn.

Theo: GĐVN

1,396 lượt xem