Làm gì khi con hay cắn?

Nếu trẻ có hành động hay cắn người khác, bố mẹ đừng ngăn cản, quở trách ngay lập tức mà nên chú ý quan sát tìm nguyên nhân trẻ để có cách uốn nắn trẻ hiệu quả.

1/ Nguyên nhân khiến bé hay cắn

– Trong quá trình phát triển của trẻ, khoang miệng là một cơ quan rất quan trọng. Trẻ cho đồ ăn vào miệng hoặc mút đồ vật để thỏa mãn tâm lý, đồng thời cũng dùng miệng để cảm nhận thế giới. Đây là lý do tại sao chúng ta thường thấy trẻ nhỏ hay cho đồ chơi vào miệng.

Cắn đồ vật là cách trẻ khám phá thế giới một cách vô thức. Trẻ từ 2-8 tháng tuổi cảm thấy rất thích thú khi cho đồ vào miệng. Trẻ thông qua hành động cắn người khác và cắn đồ vật để khám phá thế giới bên ngoài, thu về cảm giác hài lòng. Đây là một nhu cầu tâm lý hết sức bình thường.

lam-gi-khi-con-hay-can-nguoi-suckhoenhivn-141015-1654 (Copy)

– Mọc răng: Khi mọc răng mới, bé thường có cảm giác khó chịu. Cảm giác này có thể bớt đi nếu bé “gặm” một thứ gì đó. Nếu vì lý do này, mẹ có thể cho bé một vật mềm để nhai, như cái vòng ngậm, một chiếc khăn lạnh hay một miếng ngậm nướu chẳng hạn.

– Bày tỏ cảm xúc: Trẻ thường cảm thấy rất thích thú khi bú. Khi bé bú no, bé thường cắn mẹ. Đây là cách để bé bày tỏ cảm xúc với mẹ, nói rằng: “Cảm ơn mẹ đã cho con bú những giọt sữa thơm ngon như vậy.” Trẻ trong khoảng từ 1-2 tuổi chơi cùng mẹ, khi vui cũng có thể đột nhiên cắn mẹ, càng bảo bé buông ra, bé càng cắn chặt không chịu buông. Lúc này, ý nghĩ của bé là: “Con yêu mẹ nên không kìm được cắn một miếng thật mạnh”.

– Ngôn ngữ nghèo nàn: Ngôn ngữ của trẻ từ 1-2 tuổi chưa đủ hoàn thiện. Trẻ thường không thể biểu đạt chính xác ý muốn của mình, thế nên trẻ thường dùng cách cắn để thu hút sự chú ý của bố mẹ và những người xung quanh hoặc chỉ là bày tỏ một loại cảm xúc. Vì vậy mục đích của trẻ là giao lưu và bày tỏ ý muốn.

– Bắt chước, bộc lộ hoặc trút giận: Trẻ trên dưới 2 tuổi có tính tò mò rất cao, cũng có ý thức coi mình là trung tâm. Khi bé nhìn thấy bạn nhỏ khác cắn thì sẽ cảm thấy thích thú. Có những phụ huynh cũng thể hiện sự thân thiết và tình yêu thương bằng cách cắn nhẹ vào da bé. Thế nên bé cũng bắt chước đi cắn người khác. Có lúc, khi yêu cầu của bé không được đáp ứng hoặc tâm lý cảm thấy không vừa ý, bé cũng có thể trút giận bằng cách cắn người khác.

Ngoài ra, nếu người chăm sóc coi nhẹ sự an toàn của trẻ, để trẻ chơi một mình sẽ dẫn đến việc bé cảm thấy sợ hãi những thứ mới, môi trường lạ lẫm, hành vi cắn người khác trở thành cách duy nhất để bảo vệ chính mình và chiến thắng nỗi sợ hãi. Vì vậy, nếu trẻ có hành động cắn người khác, bố mẹ đừng ngăn cản, quở trách ngay lập tức mà nên chú ý quan sát tìm nguyên nhân trẻ thích cắn người khác để có cách uốn nắn trẻ hiệu quả.

2/ Xử trí bé như thế nào?

– Tìm hiểu nguyên nhân: Mỗi nguyên nhân sẽ có cách xử trí khác nhau. Nếu bé cảm thấy khó chịu vì đang mọc răng, mẹ có thể cho con một chiếc khăn lạnh, miếng cắn răng hay cái gì khác mềm và mát để cắn, giúp xoa dịu nướu răng. Nếu bé hay cắn nhằm mục đích tranh thủ sự chú ý, mẹ nên dành cho con nhiều thời gian hơn.

– Không nên phản ứng lại một cách tiêu cực: Với suy nghĩ để con biết bị cắn sẽ đau như thế nào và không nên lặp lại vào những lần sau, nhiều mẹ phạt con bằng cách cắn lại bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hành động này chỉ khiến cho bé càng trở nên hung hăng và tức giận hơn.

– Tránh la hét và nên giải thích rõ ràng: Nói cho bé hiểu rằng cắn người khác là một việc không nên, và mẹ không vui khi bé làm như vậy. Dùng thái độ và giọng nói để bé biết hành động của bé là không thể chấp nhận được.

– Di chuyển sự chú ý của bé: Nếu bé thật sự đang giận dữ và có xu hướng muốn “tấn công” người khác, mẹ nên hướng sự chú ý của bé tới một hoạt động khác như hát, tô màu hay chơi trò chơi. Cách này có thể giúp bé thư giãn, giải phóng năng lượng dư thừa và nhanh chóng quên đi “mục tiêu” của mình.

– Tập trung vào “nạn nhân”: Đôi lúc, nguyên nhân cắn nhau của trẻ chỉ đơn thuần là để giành đồ chơi hay bày tỏ sự khó chịu của bé đối với người khác. Mẹ có thể cùng con rửa vết thương, băng bó cho “nạn nhân” của con. Đây là cách giúp bé hiểu được hậu quả của việc mình gây ra.

– Đừng để trẻ quá phấn khích: Có nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ ngủ đủ giấc sẽ bình tĩnh. Khi tâm lý trẻ bất ổn sẽ dẫn đến hành vi cực đoan là cắn người khác.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh còn nên chú ý duy trì không khí hòa hợp trong gia đình, tăng cường các hoạt động vui chơi thường ngày để trẻ chơi những trò chơi nhẹ nhàng, đừng áp chế hành vi của trẻ một cách quá đáng. Như vậy không những có thể hạn chế một cách hiệu quả hành vi cắn người khác của trẻ mà còn luôn cảm thấy vui vẻ.

Theo: GĐVN

664 lượt xem