Khi nào nên cho bé ăn cháo xay và cơm nguyên hạt

Ăn dặm là khởi đầu vô cùng quan trọng của bé. Chính vì vậy Mẹ hãy lưu ý  cho bé ăn đúng theo từng giai đoạn nhé.

Mốc thời gian thay đổi chế độ ăn của bé

  • Giai đoạn bé ăn cháo xay nhuyễn

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn cháo xay nhuyễn vì ở thời điểm này, thành ruột non của bé còn mỏng, dạ dày yếu nên chưa thể tiêu hóa được thực ăn thô. Do đó, cháo xay nhuyễn giúp dễ ăn, dễ nuốt, dễ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

  • Giai đoạn ăn cháo vỡ hạt

Theo một số chuyên gia, khi bé xuất hiện mọc răng, bố mẹ có thể cho bé ăn cháo vỡ hạt cùng các loại thực phẩm có độ thô nhất định ở tháng thứ 8-9. Bên cạnh đó, Mẹ cũng cần kiên trì và chia nhỏ bữa ăn hàng ngày cho bé nữa. Mẹ nên lưu ý, thông thường những bữa ăn của bé không nên kéo dài quá 30 phút, tránh làm trẻ biếng ăn và sợ ăn Mẹ nhé.

  • Giai đoạn bé ăn cháo nguyên hạt

Ở giai đoạn 1 tuổi, bé có thể ăn được cháo nguyên hạt. Cháo được nấu bung chín, sánh mịn và ăn cùng thực phẩm xay nhuyễn hoặc có độ thô nhất định. Nhờ vậy, dịch vị dạ dày của trẻ có thể tiết ra dịch để tiêu hóa thực phẩm và kích thích trẻ ăn ngon miệng.

Bước vào năm thứ 2, bé vẫn tiếp tục ăn cháo nguyên hạt nhưng độ đậm có thể đặc dần. Đến khoảng tháng thứ 15-16, bé có thể chán ăn cháo, lúc này, Mẹ nên tập cho bé ăn cơm nát với số lượng ít và dự trữ thêm bát cháo hoặc mì,  đề phòng bé không ăn được cơm nhiều.

chao-xay-nhuyen-cho-be-an-dam

Nguyên tắc và lưu ý khi cho bé ăn dặm 

Việc cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn, cháo vỡ hạt, cháo nguyên hạt và cơm cần tuân theo nguyên tắc thô dần, số lượng từ ít đến nhiều. Hằng ngày, các Mẹ có thể nấu 1 nồi cháo trắng cho bé. Sau đó, chia nhỏ ra thành 3-4 bát, đến bữa chỉ cần chế biến bằng cách pha thêm thịt, cá, trứng,… với rau xanh và dầu mỡ là được.

Ngoài ra Mẹ cũng cần phải lưu ý những điều sau:

  • Nguyên tắc ăn từ lỏng tới đặc, từ ít tới nhiều, Mẹ nên cho bé ăn bột ngọt trước, bột mặn sau. Bên cạnh đó, bữa ăn của bé phải đầy đủ chất đạm, chất xơ, dầu ăn, muối khoáng. Không nên cho bé ăn quá ngọt hoặc quá mặn, đặc biệt không nêm bột ngọt vào đồ ăn cho bé Mẹ nhé
  • Cho bé ăn lặp lại 1 món ăn trong 2 ngày liền để theo dõi bé xem có dị ứng với đồ ăn hay không. Tránh trường hợp dị ứng xảy ra không nên cho bé ăn đồ ăn chế biến từ các loại có vỏ cứng: sò ,ốc, chai, hến, lạc…
  • Khi bé đã dần quen với việc ăn dặm, Bố Mẹ hãy nên thường xuyên thay đổi món ăn cho bé để tạo sự thích thú cũng như mới lạ, kích thích được lượng ăn của bé nhé.

Website: https://concung.com

Mua hàng trực tuyến: 1800 6609 

Tổng đài chăm sóc khách hàng: 1800 6603

Tìm siêu thị: https://concung.com/tim-sieu-thi.html9,680 lượt xem