Giúp bé vượt qua sự sợ hãi khi ngủ riêng

Đừng tự mình quyết định cho bé ra ngủ riêng mà không bàn bạc trước với bé. Bố mẹ phải khéo léo biến ý định của bố mẹ thành mong muốn của con. Trước hết phải làm cho bé hiểu rõ việc ngủ riêng của bé giống các bạn cùng tuổi của mình. Và điều này chứng tỏ bé đã trở thành người lớn.

Trang trí phòng cho bé theo sở thích của con

Phòng ngủ là một không gian riêng cho bé. Thế nên tất cả những việc như trang trí và sắp xếp trong phòng bạn nên tham khảo ý kiến của bé. Bé có thể chuyển những đồ chơi yêu thích sang phòng riêng của mình. Trên giường sẽ bừa bộn cả gấu ôm, gối hoặc một người bạn đồ chơi nào của bé thì mẹ cũng đừng nên ngăn cấm. Có thể ban đầu bé cần những người bạn thân thiết chia sẻ cảm xúc về lần đầu tiên ngủ riêng.

be ngu 2

Bạn hãy cùng bé đi mua sắm giấy dán tường, rèm cửa, hay đưa bé đi chọn giường, ga gối. Bé có thể thích siêu nhân, xe ô tô và biến căn phòng của mình thành một thế giới đồ chơi sinh động. Bé có thể thích búp bê, công chúa và biến căn phòng của mình thành một khu vườn cổ tích. Mỗi căn phòng là một thế giới riêng của bé nên bố mẹ hãy tôn trọng quyết định của con.

Sự nhiệt tình của bố mẹ khi chuẩn bị cho bé ngủ riêng sẽ cuốn hút bé. Điều này có tác động tích cực đối với bé và giúp bé tự tin hơn khi tách ra ngủ riêng một mình.

Để đèn ngủ trong phòng bé

Đối với những bé sợ bóng tôi thì việc để đèn ngủ cho bé chính là một giải pháp khá hiệu quả khi muốn tập cho bé thói quen ngủ một mình.

Một chiếc đèn ngủ chính là chiêu giúp trẻ nhà bạn đánh đuổi nỗi sợ bóng đêm. Thế nhưng nhiều trẻ lại cần ánh sáng nhiều hơn như một chiếc đèn bàn nhỏ để có thể yên tâm, nếu vậy hãy mua đèn ngủ có độ sáng lớn hơn loại bình thường.

Bên cạnh đó, cha mẹ khi sử dụng một loại đèn ngủ cho con thì nên chọn vị trí đặt cho tốt để nó không tạo ra những bóng phản chiếu khiến trẻ sợ hãi.

Cùng tìm “quái vật” với con

Mặc dù chúng ta đều biết rằng trên đời không có ma nhưng sẽ không có cách nào làm trẻ tin vào điều đó. Trí tưởng tượng của trẻ thường rất phong phú, có thể nhìn ra quái vật ở những góc tối, mây, và ở bất cứ nơi đâu. Mẹ hãy giả vờ là tin vào những gì trẻ nói và dẫn trẻ đi kiểm tra tất cả những nơi mà trẻ nghĩ là có ma.

Việc đi tìm con quái vật nào nào đó ở những chỗ trốn (như dưới giường hoặc trong tủ quần áo) cùng con trước giờ đi ngủ sẽ giúp con hiểu không có con quái vật nào trốn trong phòng cả. Sau một vài tối như vậy, cùng một chiếc đèn ngủ nhỏ, con bạn sẽ không còn thấy sợ ngủ một mình nữa.

Những đồ khiến bé thoải mái

Bọn trẻ thường cảm thấy yên tâm nếu có một con thú nhồi bông ở bên cạnh, giúp chúng đánh đuổi những con quái vật đáng sợ. Bé thậm chí sẽ thích những con thú có thể phát sáng trong bóng tối. Nhưng bạn nhớ hỏi ý kiến con trước khi mua, vì đôi khi đồ bạn mua về không hợp ý con hoặc khiến chúng sợ hơn nếu có kiểu đồ chơi ấy trong phòng.

Chai xịt thần kỳ

Bạn có thể mua một chai xịt nước nào đó ở ngoài, hoặc tự làm một chai với nước lã bên trong, rồi đặt tên cho chúng là “chai xịt thần kỳ”. Đây là một trong những cách phổ biến giúp trẻ đánh đuổi nỗi sợ bóng tối. Bảo bé mỗi lần thấy sợ hãy dùng “chai xịt thần kỳ” này thì mọi điều xấu xa sẽ tan biến. Ngoài ra, bạn còn có thể cùng bé tạo ra một “hộp cấp cứu” với mọi đồ bé cần bên trong nhằm giúp trẻ thấy an tâm hơn.

Cùng con trải nghiệm bóng tối

Một cách khác để giúp trẻ không sợ bóng tối khi ngủ đó là cùng con trải qua khoảnh khắc bóng đêm ấy. Bạn có thể giải thích những hình thù và hình bóng bí ẩn đó là gì. Điều chỉnh độ sáng của đèn ngủ cho đến khi con bạn hoàn toàn thích nghi với bóng tối. Nhớ chỉ ra khỏi phòng khi con bắt đầu lim dim buồn ngủ.

Kiên định với việc đưa bé ra ngủ riêng

Hãy giúp bé cảm giác quen thuộc với căn phòng mới và cách bố trí trong căn phòng riêng của bé. Có thể cho bé làm quen bằng cách chơi một mình trong phòng mới, hoặc ngủ trưa một mình một vài hôm trước. Dần dần bố mẹ sẽ khuyến khích con ngủ riêng buổi tối.

Có thể ban đầu bé sẽ lo lắng. Bố mẹ hãy trấn an bé bằng cách kể chuyện về thế giới đồ chơi yêu thích của bé. Rằng trong căn phòng này bé luôn có những người bạn cận kề. Đến tối, những người bạn này sẽ cùng bé đi ngủ và mơ những giấc mơ đẹp.

Có nhiều bé sẽ thấy rất căng thẳng và lo lắng. Thậm chí bé còn khóc đòi bằng được sang phòng bố mẹ. Bạn đừng nên vì những điều đó mà thay đổi ý định của mình. Hãy kiên nhẫn giải thích với bé, trấn an bé bằng cách đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ.

 1,005 lượt xem