Chùm câu hỏi về tiêm ngừa cho trẻ

Thưa bác sĩ,

Con cháu 11 tháng. Đến dịch vụ tiêm chủng yêu cầu tiêm mũi vacxin 6 trong 1 thì họ trả lời là không nên tiêm vì bé đã được 11 tháng tiêm mũi này trễ quá sẽ không có tác dụng. Xin BS tư vấn giúp có tiêm được không? Nếu không được thì nên tiêm phòng vacxin gì tiếp không?

(Lan Anh – anh…@yahoo.com.vn)

ccetiem-ngua-cho-be2

Em Lan Anh thân mến,

Đến thời điểm này mà bé của em vẫn chưa được tiêm ngừa vacxin phòng 6 bệnh nguy hiểm như (Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, viêm gan B và các bệnh do Hib) là quá trễ rồi em. Tuy nhiên, theo BS bé vẫn cần được tiêm ngừa để phòng 6 bệnh này và sau tiêm cơ thể bé vẫn tạo được kháng thể phòng bệnh như bình thường.

Câu hỏi

Bé nhà cháu được 18 tháng vẫn chưa được tiêm chủng (mới tiêm duy nhất mũi lao hồi 1 tháng). Do nghe tư vấn của bạn bè là nên tiêm mũi 5 in 1, vì vậy mà đến khi cháu định tiêm thì lại nhiều trường hợp không may xảy ra do tiêm mũi tổng hợp nên cháu không dám tiêm. Và nhiều lần muốn tiêm thì con cháu lại bị ốm. Cứ chần chừ nên giờ con cháu vẫn chưa được tiêm chủng. BS cho cháu hỏi là bé chưa được tiêm chủng mũi nào thì bây giờ có tiêm được không ạ?

Chào em,

So với lịch tiêm chủng mở rộng là quá trễ nhưng bé rất cần được tiêm em à.

Do đó, nếu bé khỏe mạnh thì em nên nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế để tiêm ngừa và nếu em lo lắng nhiều về phản ứng thuốc thì em nên thu xếp cho bé tiêm dịch vụ loại vacxin 6 trong 1.

Câu hỏi      

Do hoãn tiêm phòng mũi 5 trong 1 nên con tôi 8 tháng mới tiêm mũi 5 trong 1 đầu tiên.  BS cho hỏi, đến tháng sau con tôi được 9 tháng thì nên tiêm 5 trong 1 hay mũi sởi trước và có nên tiêm cùng lúc 2 mũi này được không?

(Hiếu – Hải Dương)

Trả lời:

Bé của bạn đang cần tiếp tục tiêm nhắc vacxin 5 trong 1 để cơ thể bé tạo được kháng thể phòng 5 bệnh nguy hiểm. Nếu cơ sở y tế tại địa phương chưa có vacxin này thì bạn nên sắp xếp cho bé tiêm ngừa dịch vụ loại vacxin 6 trong 1.

Còn mũi sởi bạn có thể dời lại và khi bé được 12 tháng tuổi sẽ tiêm một mũi vacxin tổng hợp (Sởi, Quai bị, Rubella), mũi này sẽ được tiêm riêng và cách các loại vacxin khác tối thiểu là 1 tháng.

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, con em hiện tại được 2 tuổi. Lúc bé chích ngừa sởi lần 1 thì tốt, nhưng đến lúc chích ngừa lần 2 khi 18 tháng thì liên tục bệnh không chích được. Giờ bé đã 24 tháng, có thể lên Viện Paster chích được không?

(Thu Thủy – TPHCM)

Em Thủy thân,

Nếu bây giờ bé của em hoàn toàn khỏe mạnh, không sốt thì em có thể đưa bé đi tiêm. Và việc em dự định đưa bé đến cơ sở y tế trên là tốt rồi, em có thể yên tâm đưa bé đi tiêm nhé.

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

(Hà Yến – Lào Cai)

1,631 lượt xem