Bí kíp cho cha mẹ khi trẻ bị đãng trí

Bé trai hay đãng trí hơn bé gái

PC11071205

Không thể ngạc nhiên hơn khi vào tuần trước, cậu con trai 8 tuổi của tôi, Wyatt, đã mắc một lỗi chính tả y chang nhau trong 4 buổi học liên tiếp. Bố nó thì trong năm nay đã làm mất chìa khóa rồi áo khoác nữa. Tôi muốn phát điên lên mất. Thật sự là, không chỉ mình tôi phải chịu cảnh ngộ này. Sau khi tâm sự với những bà mẹ khác, với chuyên gia, tôi phát hiện ra rằng bệnh đãng trí khá phố biến ở trẻ từ 7 tới 8 tuổi, và nó hoàn toàn không phải do “cha truyền con nối”. – Một bà mẹ tâm sự.

Betsy Brown Braun, chuyên gia nghiên cứu về hành vi và sự phát triển của trẻ em – tác giả quyển sách “You’re Not the Boss of Me”, giải thích rằng: “Đây là độ tuổi mà trẻ bắt đầu va chạm nhiều với thế giới xung quanh, nơi mà bạn bè, thể thao, trường học… đỏi hỏi cùng lúc ở bé tinh thần trách nhiệm cao, nhiều thứ buộc bé phải ghi nhớ nhưng không thể nhớ hết được”.

Betsy Borwn Braun nói thêm: “Đãng trí không có nghĩa là bé không chịu để tâm, mà vì đầu óc bé đang bận tập trung để nhớ một việc khác” (nghĩa là, nếu bé của bạn không thể tập trung vào mọi việc, thì hãy nói với bác sĩ tư vấn về việc có thể bé bị mắc chứng ADHD – attention deficit hyperactivity disorder – chứng rối loạn tăng động giảm chú ý).

Mặc dù các bé gái cũng không tránh khỏi việc lúc nhớ lúc quên, nhưng triệu chứng này ở các cậu nhóc thì có vẻ trầm trọng hơn. Lise Eliot, phó giáo sư, tiến sĩ khoa học thần kinh tại trường Y khoa Chicago, tác giả cuốn sách “Pink Brain, Blue Brain” cho hay: “Một số nghiên cứu bước đầu cho thấy thuỳ trước của não, nơi chịu trách nhiệm sắp xếp, tổ chức của các bé trai đang trong quá trình phát triển”. Đây là nguyên nhân nhưng tôi vẫn muốn cải thiện tình hình hiện tại một cách nhanh chóng hơn, biến cậu nhóc thành “người có trí nhớ” (theo như bé vẫn thường gọi thế). Hãy thử cùng tôi áp dụng các bí kíp dưới đây, và tìm ra giải pháp tốt nhất cho mẹ và bé của mình nhé.

Bí kíp cho cha mẹ

Nhắc nhớ bằng kí hiệu

Đây là cách khá hữu hiệu để bạn nhắc bé nhớ mang đồ đạc về nhà hay làm việc gì đó. Brown Braun nói: “Tôi mang đồng hồ ở tay trái để nhắc nhớ mọi thứ, khi tôi nhìn nó, tôi sẽ biết khi nào thì tới giờ pha sữa cho con, khi nào thì cần làm việc gì”. Hãy áp dụng chiến thuật tương tự đối với trẻ em. Một tờ giấy ghi chú dán trên balô có thể giúp bé nhớ không quên mang sách bài tập. Một ngón tay út được mẹ sơn màu hồng xinh và bảo bé nhìn vào hãy nhớ cầm áo khoác trong hộc bàn về sau khi tan lớp.

url2

Lập một danh sách

Khi đã lên 7, 8 tuổi, bé đã có thể hoàn toàn tự mình viết những thứ cần làm ra giấy. Hãy giúp bé làm một tờ nhắc nhở những việc cầm làm bằng cách viết tay hoặc đánh máy và in ra (nhìn sẽ rõ ràng, nghiêm túc hơn). “Thật sự chúng ta mong bé có thể ngay tức khắc nhớ một loạt công việc từ đánh răng, làm bài về nhà, mang theo thẻ xe buýt… nhưng thật sự nó rất khó đối với trẻ 7, 8 tuổi – chúng chỉ có thể nhớ một vài thứ cơ bản thôi”.

Lawrence Cohen, nhà tâm lý học tại Brookline, Massachusetts, tác giả cuốn “Playful Parenting” giải thích. Điều quan trọng là: con bạn phải cố gắng hoàn thành tuân thủ những điều cần nhớ, sau đó tự tay đánh dấu hay gạch bỏ những điều đã hoàn thành xong. Tất nhiên, mẹ có thể nhắc nhở bên cạnh, nhưng hãy để bé là người trong trạng thái chủ động, tự giác.

Gợi ý suy luận

Chắc chắn cha mẹ không thể bắt bé lập danh sách cho tất cả mọi chuyện đang diễn ra xung quanh. Vì thế nên có những lúc cần phải áp dụng việc “luyện tập trí nhớ”. Bé của bạn đang sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ nghỉ vào dịp lễ cuối tuần này. Bé có khả năng để tự sắp xếp đồ cho chuyến đi của mình, trước khi mẹ giúp đỡ hãy để bé tự nhớ và soạn những thứ mình nghĩ là cần, đây là lời khuyên của tiến sĩ Cohen. Vì thế hãy cân đối giữa hai việc là “giúp đỡ” và “làm hoàn toàn cho bé”.

Mẹ có thể nói với bé rằng: “Trước tiên là điểm qua những thứ con cần mang nào và nhớ lấy cho đủ nhé”. Sau đó gợi ý hỏi bé: “Con sẽ được đi bơi nữa đấy, vậy thì phải mang theo những thứ gì nhỉ? Trước khi đi ngủ có cần một quyển truyện để đọc không vậy con yêu?”, tương tự như thế. Khi đóng gói hành lý, mẹ hỏi bé thêm “có thứ gì con nhớ trong danh sách phải đem theo không, nói cho mẹ với, có thể mẹ quên mất”.

Cuối cùng, khi mọi thứ đã sẵn sàng, trước khi kéo khóa túi xách, hãy kiểm tra lại lần nữa “Nào, chúng ta đã xếp mọi thứ vào rồi, chắc chắn là không bỏ sót thứ gì đấy chứ, nghĩ lại trong đầu thử nào con trai”. Nếu mẹ luôn luôn quan tâm tới tất cả mọi thứ giùm bé, thì bé sẽ ỷ lại, không có tinh thần luyện tập khả năng ghi nhớ. Việc thảo luận, gợi ý sẽ giúp bé có trách nhiệm hơn với những thứ mình cần làm, cần mang theo.

Cần sự kiên trì

Một người cha đã tâm sự về nỗi thất vọng tràn trề khi cậu con trai hơn 8 tuổi trong 2 tháng đã để quên 3 cái mũ trên xe buýt: “Mình không thể hiểu nổi tại sao cu cậu có thể lặp đi lặp lại một chuyện liên tục như thế”. Cũng như việc để hiểu một khái niệm phức tạp, bé của bạn phải mất ít nhất vài năm để trải nghiệm và hiểu ra vấn để, thì việc “ghi nhớ” cũng cần phải có thời gian để lĩnh hội. Sau tất cả mọi chuyện, điều bé có thể làm được quan trọng là một bước nhảy vọt trong việc tự làm chủ bản thân, không dựa dẫm vào ai khác nữa.912 lượt xem