Bệnh viêm màng não do vi trùng chữa có khỏi?

Chào bác sĩ,

Tôi có con trai 3 tháng tuổi. Cháu bị bệnh viêm màng não vi khuẩn và đã nằm điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2 gần một tháng và đã được xuất viện. Tôi nghe nói bệnh viêm màng não ở trẻ em sau khi đã xuất viện vẫn có những trường hợp sau một thời gian lại tái phát và thậm chí không qua khỏi. Xin hỏi BS, bệnh viêm màng não vi khuẩn ở trẻ chữa xong có khỏi hoàn toàn không? Liệu còn phải tái khám và theo dõi trong thời gian bao lâu khi xuất viện? Khi đã được xuất viện thì đã thực sự hết vi khuẩn chưa? Xin chân thành cảm ơn BS!
(Viet Phuong – nguyen…@yahoo.com)
 cute kids babies hd 5 normale
Ảnh minh hoạ

Em Viet Phuong thân mến,

Viêm màng não là bệnh nhiễm trùng của màng não, nguyên nhân có thể do vi trùng hay siêu vi trùng, bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Diễn tiến của bệnh sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh do vi trùng hoặc do siêu vi, phát hiện bệnh sớm hay muộn, bệnh đáp ứng tốt với điều trị không. Trường hợp của bé bị viêm màng não do vi trùng, nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị tích cực bệnh sẽ khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng (động kinh, yếu liệt tay chân, điếc, mù lòa, chậm phát triển trí tuệ…).

Hiện tại, bệnh này đã có thuốc chủng ngừa, nhưng chỉ có vài type phòng bệnh (A, B, C), viêm màng não do Hib…, nên bé vẫn có khả năng mắc bệnh viêm màng não do các loại vi trùng khác.

Còn những câu hỏi còn lại, em nên trực tiếp trao đổi với BS điều trị để có lời khuyên tốt nhất, AloBacsi không nắm rõ bệnh tình của bé từ lúc mắc bệnh cho đến khi khỏi bệnh, các xét nghiệm cần thiết trong và sau thời gian điều trị (máu, dịch não tủy…) nên không thể giải đáp hết các câu hỏi trên cho em.

Thân chào em!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

940 lượt xem