9 món đồ trẻ sơ sinh cần trong giai đoạn đầu đời

1. Quần áo
Hiển nhiên quần áo sơ sinh đứng đầu danh sách những món đồ cần thiết cho bé mới sinh. Lựa chọn hàng đầu là những bộ body sơ sinh áo liền quần để giữ ấm bụng. Những bộ body này sẽ không bị xổ khi bạn bế, xốc hay khi bé cử động nhiều. Chuẩn bị khoảng 10 bộ cho bé trong tháng đầu đời.
chuan-bi-do-cho-be-so-sinh-1
Đừng mua nhiều hơn vì trẻ sơ sinh thường phát triển rất nhanh và cần thay đồ mới trong vòng 2-3 tháng. Tuy nhiên, nếu không thể giặt giũ thường xuyên (ví dụ như vào mùa đông) bạn nên chuẩn bị số lượng nhiều hơn.
Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với nhiệt độ thấp. Những chiếc mũ nhỏ vải mềm và bộ bao tay chân sẽ giúp bé giữ ấm. Hơn nữa với những món phụ kiện sơ sinh này, trông bé sẽ đáng yêu phải không nào!

2. Tã lót và bỉm

chuan-bi-do-cho-be-so-sinh-2
Trong thời gian đầu, hầu như lịch trình của trẻ sơ sinh chỉ bao gồm ăn, ngủ và chơi. Bạn sẽ cần thay tã bỉm cho bé thường xuyên và mỗi ngày sẽ dùng khá nhiều đấy! Thông thường mỗi ngày bé cần khoảng 10 cái, đôi khi nhiều hơn. Vì vậy, dù định dùng bỉm hay tã vải, hãy chuẩn bị đầy đủ.

3. Khăn giấy ướt
Bạn không nên sử dụng giấy vệ sinh để lau chùi cho bé vì chất liệu không mịn sẽ làm đau bé. Khăn giấy ướt dai, mềm là sự lựa chọn tốt, lau chùi sạch mà không ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm của bé.

4. Núm ty giả

chuan-bi-do-cho-be-so-sinh-3
Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều cần đến núm ty giả, nhưng hãy chuẩn bị sẵn ít nhất một cái phòng khi cần. Lợi ích của núm ty giả là giúp bé cảm thấy thoải mái vì mọi trẻ sơ sinh đều có phản xạ bú mút rất mạnh. Nhưng nếu không thể cho bú vì quá mệt hay vì đang ở bên ngoài, hãy cho bé ngậm núm vú giả để xoa dịu và trấn an cho đến khi bé được bú mẹ.

5. Chăn quấn

chuan-bi-do-cho-be-so-sinh-4
Để học cách quấn chăn cho trẻ sơ sinh đúng cách, bạn có thể tham gia lớp học tiền sản tại các trung tâm. Khi được quấn đúng cách trẻ sơ sinh sẽ cảm thấy ấm áp, an toàn, dễ chịu giống như đang ở trong chiếc “túi” trong bụng mẹ và có giấc ngủ ngon hơn.

6. Cũi

chuan-bi-do-cho-be-so-sinh-5
Trẻ sơ sinh có thể ngủ ở bất cứ chỗ nào bạn đặt bé, trên giường hay trong cũi. Tuy nhiên cũi vẫn là an toàn nhất. Mặc dù mới sinh bé chưa thể lăn qua lăn lại nhưng vẫn cần đảm bảo: bé không bị ngã khi đang ngủ. Một lý do khác bạn nên cho bé nằm cũi vì như thế bản thân bạn cũng sẽ ngủ ngon hơn.

7. Chậu tắm cho trẻ sơ sinh

chuan-bi-do-cho-be-so-sinh-6
Nếu bạn sinh con lần đầu hoặc chưa có kinh nghiệm tắm cho trẻ sơ sinh thì bắt buộc phải chuẩn bị chậu tắm. Có thể bạn sẽ cảm thấy lúng túng khi vừa bế vừa tắm cho bé. Thêm vào đó xà phòng tắm rất trơn và bạn sẽ khó giữ bé trong tay. Vì vậy,  chậu tắm trẻ em sẽ giúp bạn kiểm soát việc này.

8. Xe đẩy

Bạn muốn ở gần con mọi lúc mọi nơi kể cả khi ra ngoài.nhưng nếu bế bé thường xuyên, tay bạn sẽ rất mỏi. Thử tưởng tượng hình ảnh lúng túng của bạn khi vừa đi chợ vừa ẵm con. Một chiếc xe đẩy sẽ giữ bé an toàn, chơi ngoan và khiến bạn an tâm làm việc khác.

9. Vòng tay cha mẹ

chuan-bi-do-cho-be-so-sinh-7
Chẳng có gì quan trọng hơn là đem lại hạnh phúc cho con. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cha mẹ ôm ấp, vỗ về, trò chuyện, chơi cùng con hay chỉ đơn giản là yêu thương con sẽ giúp bé khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất. Hãy làm vậy để bé hiểu được tình yêu thương vô hạn của cha mẹ dành cho bé.

Nguồn: Bana Houz (Tổng hợp)

906 lượt xem