8 bước hình thành thói quen đọc sách cho trẻ

1. Dành thời gian đọc sách cùng trẻ

bbddocsaCH

Do bận rộn, các bậc phụ huynh dường như không còn thời gian để cùng đọc truyện với trẻ. Tiến sĩ Pamela High, chủ tịch Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ, chia sẻ rằng bố mẹ nên dạy trẻ yêu sách và những câu chuyện, từ đó tạo động lực cho chúng học cách đọc sách dù rằng đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng dành cho các bậc phụ huynh.

2. Đọc sách kết hợp mọi nơi

Đọc sách là việc cần làm nhưng tìm ra thời gian để đọc lại là một câu chuyện khác. Bạn cần phải tìm ra một cách thật hay để có thể đọc sách hàng ngày và gây chú ý với trẻ, giúp hình thành thói quen cho chúng.

3. Bao quanh trẻ bởi sách

Hãy lôi những cuốn sách bị bỏ quên nơi góc kệ, phủi bụi bám trên đó và đem chúng đến mọi nơi: phòng mạch bác sĩ, công viên hay thậm chí đặt vài quyển trong xe của gia đình. Kế hợp bộ sưu tập sách và hộp đồ chơi, đặt những cuốn sách trên đầu giường của trẻ. Bằng cách để những cuốn sách trong mọi không gian sinh hoạt của trẻ, bạn sẽ giúp chúng kết nối việc đọc sách với những hoạt động hàng ngày.

4. Lên khung giờ đọc sách

Bạn lên lịch các cuộc hẹn với bác sĩ, thời gian chơi đá banh và giờ đi ngủ, nhưng bạn đã quên thiết lập khung giờ đọc sách cho trẻ? Đừng để sách bị lãng quên bằng cách chỉ định thời gian đọc sách. Hãy kể một câu chuyện cổ tích trước khi ngủ hoặc thưởng thức một cuốn sách sau bữa trưa. Bạn chỉ mất vài phút để cùng cuộn tròn trên chiếc ghế dài và chia sẻ một câu chuyện nào đó với con của mình.

5. Ghé thăm thư viện

Bạn không cần thiết phải đến thư viện hàng ngày, nhưng bạn nên thường xuyên ghé qua đây. Hãy thử thách con bạn để tìm ra 7 cuốn sách, mỗi cuốn cho một ngày và mang về nhà để cùng đọc trước giờ đi ngủ, sau đó, hãy mang sách trả lại thư viện.

6. Đọc mọi thứ

Có thể kể tên tất cả các cửa hàng trong vòng 1 dặm quanh nhà bạn là một điều rất tốt. Từ ngữ ở khắp mọi nơi. Trong khi lái xe, hãy thử thách con bạn đọc thật nhiều bảng hiệu, biển số và bảng quảng cáo. Trong căn bếp, hãy cho con bạn đọc mọi nhãn sản phẩm hoặc xem qua cuốn sách hướng dẫn nấu ăn cùng nhau. Bất kể nơi nào tìm được từ ngữ, con bạn cũng có thể được đọc.

7. Gắn nhãn vật dụng trong nhà

Hãy làm bất kì điều gì để trẻ không thể tránh khỏi việc đọc. Viết ra tên gọi của đồ vật trong nhà, gắn nhãn mọi thứ từ cánh cửa chính đến cửa sổ, đến các loại đồ chơi. Dán chúng lên những vật dụng, kể cả thú nuôi trong gia đình: con mèo sẽ không thích có thứ gì đó dính lên lông trên lưng của nó nhưng con bạn sẽ cảm thấy điều đó thật thú vị.

8. Vừa đọc vừa chơi

Hãy biến việc đọc sách thành một trò chơi. Những con búp bê có thể làm sinh động gấp hai lần cho các nhân vật trong sách, và một con thú nhồi bông yêu thích có thể trở thành ngôi sao trong câu chuyện của bạn. Bạn không cần thiết phải có một cuốn sách trong tay để kể lại. Hãy tạo nên một phiên bản truyện cổ tích của riêng mình để chia sẻ với các con.

Theo Alobacsi

884 lượt xem