6 Kỹ năng quan trọng được phát triển khi bé tập bò

1. Dấu hiệu nhận biết bé chuẩn bị tập bò
Khi bạn cù vào lòng bàn tay bé, những ngón tay bé cứ chụm vào nắm lấy tay bạn rồi lại xòe ra, chân đạp liên tục hoặc khi bé nghe tiếng ồn, chân bé huơ huơ, vung vẩy… thì đó là lúc bé bắt đầu biết lật, muốn tập bò. Ngoài ra khi trong tư thế nằm sấp,đầu, cổ và lưng bé đu đưa nhiều cũng là dấu hiệu cho biết bé sắp biết bò.

Nhưng sự nghiệp “bò” của bé cũng lắm gian nan. Bé thật khó khăn khi cứ loay hoay di chuyển bàn chân trong khi lòng bàn tay chạm xuống sàn. Vì thế, hãy giúp bé sớm vượt qua hành trình gian nan này nhé!

Tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng “bò đúng ngày, đúng tháng”. Một số bé có thể tập nói trước khi bò hoặc thời gian biết bò chậm hơn một chút. Cha mẹ cũng nên lưu ý việc có phải đã đặt bé nằm ngửa quá nhiều hay không hoặc bé đang cảm thấy không khỏe nên không muốn hoạt động.

Untitled-1

2. Không gian cho bé tập bò
Chuẩn bị môi trường xung quanh cho bé tập bò là điều rất quan trọng để giúp bé hoàn thành tốt giai đoạn phát triển này. Lưu ý sàn nhà không được bóng nhẩy, trơn trượt vì không có ma sát, bé dễ té ngã và không có đà để rướn về phía trước. Cũng không được đặt bé trên những bề mặt xù xì vì dễ làm tổn thương làn da của trẻ.

Khi bò được một đoạn đường, bé sẽ thấm mệt và hay ngã đầu xuống sàn để nghỉ ngơi. Cha mẹ nên theo sát bé để kịp thời lót gối, đệm nhỏ đúng vào những lúc “giải lao” của bé để tránh việc bé đập đầu xuống sàn.

Giai đoạn tập bò cũng là lúc bé tò mò, khám phá mọi thứ xung quanh. Tuyệt đối không để rơi rớt những vật nhỏ như: đồng xu, nút áo, hạt trái cây… trong “khu vực hoạt động” của bé để tránh việc bé nuốt phải dị vật vào cơ thể.

Tạo không gian bò thoải mái cho bé bằng cách sắp xếp đồ đạc gọn gàng, thu ngắn rèm cửa. Tránh việc bé leo trèo cửa sổ, bậc thềm hay những khu vực có thể khiến bé té ngã. Các trang thiết bị điện trong nhà phải đặt xa tầm với của trẻ.

Chọn loại quần áo vải mềm và dày hơn một chút để bảo vệ bé được tốt hơn, tránh được những trầy xước nhỏ.

3. Giúp bé tập bò
Ban đầu, cho bé tập bò trên giường. Khuyến khích bé vận động bằng cách đặt món đồ chơi yêu thích trước mặt bé trong cự ly cần để bé tự mình rướn đến lấy. Đặt bé ở tư thế bò, nếu bé không tự mình rướn tới được hãy giúp bé bằng các giữ chân và đẩy nhẹ về phía trước, nhích từ chút một để bé cảm nhận được lực hỗ trợ bò dễ dàng hơn.

Khi bé đã quen với thao tác bò, đặt trẻ xuống sàn nhà hay một mặt phẳng rộng hơn để bé tự do hoạt động. Lưu ý không nên đặt bé nằm sấp nhiều vì bé sẽ bị lực chèn ép, gây ra tình trạng tức ngực, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

Website: https://concung.com

Tổng đài chăm sóc khách hàng: cskh@concung.com (08) 54045 666

Mua hàng trực tuyến: (08) 73073 888

Tìm siêu thị: https://concung.com/tim-sieu-thi.html

 

4,552 lượt xem